72 giờ nỗ lực đưa thi thể nam du khách ra khỏi rừng Phan Dũng

Để đưa được thi thể nam du khách T.A.K ra khỏi thác Lao Phào, gia đình nạn nhân đã phải huy động các nhóm phượt, leo núi chuyên nghiệp với các thiết bị bảo hộ chuyên dụng…

Sau nhiều cố gắng, nỗ lực thi thể nam du khách T.A.K (SN 1994, TP. Hồ Chí Minh) cuối cùng cũng được đưa ra khỏi khu vực thác Lao Phào (xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Định) và trở về bên người thân, bạn bè. Theo dõi hành trình tìm kiếm nam du khách này, nhiều người không khỏi cảm động trước tấm lòng, sự giúp đỡ nhiệt thành của các đoàn, nhóm phượt, leo núi từ khắp mọi nơi.

100 người đã tham gia tìm kiếm nam du khách mất tích

Để tham gia việc tìm kiếm, nhiều người đã phải nghỉ việc, không nề hà sự vất vả, nguy hiểm đến tính mạng. Tính đến ngày 20/5 đã có khoảng 100 người thuộc các đoàn, nhóm tình nguyện tham gia vào việc tìm kiếm nam du khách mất tích. Thậm chí trên Facebook, nhiều người lạ, không quen biết cũng sẵn sàng chung tay đóng góp các thiết bị và lương thực để ủng hộ các đoàn cứu hộ.

Xe máy của một thành viên trong đoàn tìm kiếm bị hỏng giữa đêm khuya. Ảnh: Trần Đại
Xe máy của một thành viên trong đoàn tìm kiếm bị hỏng giữa đêm khuya. Ảnh: Trần Đại

Một thành viên trong đoàn tìm kiếm nam du khách này cho biết, để tìm được dấu vết của T.A.K, đoàn cứu hộ phải xé rừng, băng qua những con dốc trơn trượt, trên vai là hàng chục kg hành lý, chỉ cần sơ sẩy là cũng có thể ngã xuống vực. Nhiều hôm đoàn người phải chung nhau một gói mỳ tôm, một chút nước, ngủ ngoài trời lạnh để tiếp tục hành trình tìm kiếm.

Thời điểm phát hiện vị trí của T.A.K tại khu vực thác Lao Phào, nơi được xem là nguy hiểm nhất trong rừng Phan Dũng, nhiều đoàn cứu hộ vẫn tình nguyện ở lại, cùng gia đình nạn nhân tìm kiếm phương án đưa thi thể lên bờ. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, mỗi tầng thác có chiều cao từ 40-80m nên việc tiếp cận nạn nhân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Đây cũng được xem là những ngày vất vả, gian nan nhất trong hành trình tìm kiếm nam du khách này.

Để tìm kiếm T.A.K các đoàn cứu hộ phải vượt qua những cung đường khó, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Trần Đại
Để tìm kiếm T.A.K các đoàn cứu hộ phải vượt qua những cung đường khó, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Trần Đại

Trên trang Facebook cá nhân, anh Hoàng Minh Khôi kể: “Tôi nhớ lúc ấy là khoảng 19h40, tối ngày thứ 2, khi mười mấy anh em chúng tôi 15 phút nữa là bước lên xe trung chuyển ra Liên Hương về thành phố. Bỗng dưng nghe tin gia đình vô vọng khi không thể mang xác K. ra do không có hướng giải quyết triệt để. Anh em chúng tôi đồng lòng bỏ vé ở lại giúp đến cùng. Nếu bạn thấy hình ảnh mẹ K. tuyệt vọng cỡ nào vì xác con mình còn kẹt lại trong thác, bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi lại quyết tâm làm đến cùng…”.

Địa hình thác Lao Phào nơi phát hiện thi thể T.A.K rất nguy hiểm. Ảnh: Facebook các nhóm cứu hộ
Địa hình thác Lao Phào nơi phát hiện thi thể T.A.K rất nguy hiểm. Ảnh: Facebook các nhóm cứu hộ

Anh Khôi chia sẻ tiếp, lúc ấy chỉ có hai giải pháp là thiêu thi thể tại chỗ hoặc cố gắng mang ra. Tuy nhiên, việc thiêu tại chỗ vấp phải phản đối gay gắt từ phía lực lượng kiểm lâm và người dân đồng bào tại đây. Cuối cùng chỉ còn lại giải pháp là cố gắng mang ra bằng cách kéo lên đỉnh thác. Rất may, chỉ trong vòng vài tiếng đã huy động được 3 nhóm leo núi đá nhà nghề từ Đà Lạt và Sài Gòn tham chiến ngay trong sáng hôm sau.

“Ngày triển khai chiến dịch, anh em ôm dụng cụ gọn nhẹ phi thẳng lên chỗ thác Lao Phào theo vị trí của mình đã được phân công. Mây trời kéo đến ùn ùn gần đen cả một khu rừng! Mưa đã thật sự xảy ra trong ngày quan trọng nhất. Các anh em tại điểm lấy xác đành phải tự tay quấn thi thể lại và cố định để kéo lên”, anh Khôi viết.

Thành viên đoàn cứu hộ cũng chia sẻ: “Chiều tối vẫn chưa kéo xác lên được, tiếp tế lương thực và dụng cụ hướng dưới thác bị cắt do địa hình khó khăn và không ai đón. Đội tiếp tế đành phi ra điểm hẹn xe ôm thì không thấy bóng dáng một ai đâu, đành băng một hơi mười mấy cây số đường rừng cố gắng ra ngoài kêu được chi viện trong đêm nhưng đã quá trễ.

Thế là các anh em ở trong thác phải ngủ phơi sương luôn ở đó mà không có đồ che chắn. Tại đỉnh thác khi ấy vẫn còn khoảng tầm 40 anh em phụ làm ròng rọc và kéo lên. Lương thực và nhu yếu phẩm được bổ sung bởi cánh xe ôm sơn cước tại điểm tập kết…”, Hoàng Minh Khôi ghi.

Anh Đinh Hoàng, người tham gia đoàn tìm kiếm T.A.K từ những ngày đầu tiên cho đến những ngày cuối cùng cũng xúc động chia sẻ 23h đêm ngày 23/5 khi đưa được thi thể nạn nhân ra, anh mới rời khỏi rừng Phan Dũng. “Hoàn thành hành trình gian nan, bám trụ từ đầu đến cuối. Đồng bọn đã làm nước rút quá tốt, mặc dù đêm qua bị đói, ngủ trời trần, 9 người chỉ 1 gói mì, 1 gói phở…”, anh Đinh Hoàng viết.

Cảm động hành trình của những “người hùng thầm lặng”

Gần 12 ngày từ khi thông tin T.A.K mất tích cho đến khi xác định được vị trí nam du khách tử vong, các nhóm cứu hộ đã phải bám trụ, trải qua nhiều vất vả cùng gia đình đưa thi thể ra khỏi rừng và trở về Sài Gòn. Điều đáng nói, trong các đoàn, nhóm phượt, leo núi này đều không quen biết nạn nhân từ trước, sự giúp đỡ đều là tự nguyện, thành tâm.

Nhiều hôm đoàn cứu hộ phải đi trong điều kiện thiếu thốn lương thực, nước uống. Ảnh: Phi Trần
Nhiều hôm đoàn cứu hộ phải đi trong điều kiện thiếu thốn lương thực, nước uống. Ảnh: Phi Trần

Trần Cao Thành, một người bạn của Thi An Kiện chia sẻ trong xúc động: “Em xin chân thành cám ơn mọi người trong suốt thời gian qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ T.A.K. Gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn vô tận đối với các anh trong đội leo núi, đội tìm kiếm, các anh porter, leader không ngại khó khăn, gian khổ để đi đến những nơi nguy hiểm để tìm kiếm T.A.K”.

Thành cũng chia sẻ thêm: “Mọi người đi tìm kiếm nghe được tin là bắn đi tìm. Họ không quản ngại an toàn, tính mạng của bản thân. Những người lạ thân thương. Ở nhà lo cho bạn K., lên đây lo hơn cho anh em. Ngoài từ cảm ơn vô nghĩa, thì chẳng biết làm gì… Khi gặp khó khăn mới thấy đời vẫn thật đẹp. Cảm tạ mọi người nhiều lắm”.

Một số thành viên đoàn cứu hộ tham gia tìm kiếm T.A.K. Ảnh: Trần Đại
Một số thành viên đoàn cứu hộ tham gia tìm kiếm T.A.K. Ảnh: Trần Đại

Một tài khoản là bạn của T.A.K, anh Phi Trần cũng xúc động cho biết, các đoàn tìm kiếm rất nhiệt tình, đi vào tất cả con đường gần như không thể đi, đường đi có những đoạn toàn gai và rất dốc nhưng không ai nề hà. Thậm chí, đoàn 7 người đi trong điều kiện thiếu lương thực, nước uống trầm trọng, tối đến chỉ bắt được vài con tép, con cua, ngủ thì ngủ trên vách đá kế bên vực, lăn xuống là coi như xong.

“Các anh em ở đây đã lùng sục trong điều kiện thiếu thốn thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, các anh em vẫn rất nhiệt tình, không tính toán và không ngại nguy hiểm, mặc dù không quen biết nhau từ trước nhưng vẫn hết lòng”, anh Phi Trần nói.

Anh Vinh Quảng Trịnh một người bạn thân của T.A.K cũng ghi: “Sau chuyến đi này, tôi mới biết được tình anh em thực sự là gì. Không máu mủ ruột thịt, không bạn bè thân thiết, vậy mà họ không ngại hiểm nguy, đổ mồ hôi máu đi tìm bạn của mình. Vinh sẽ không bao giờ quên được mấy anh”.

Được biết, đến nay thi thể T.A.K đã được đưa về Sài Gòn, tang lễ được tổ chức tại một ngôi chùa ở quận 11 – TP. Hồ Chí Minh.

Hà Trang

Theo dantri

Tin khác