8 loại đồng tiền đưa vào cách tính tỷ giá trung tâm

Cách tính tỷ giá trung tâm mà NHNN công bố hàng ngày sẽ dựa vào diễn biến của 8 loại đồng tiền: USD, Bath, Euro, CNY, đôla Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan.

Theo công bố từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), kể từ hôm nay 4/1, cơ quan này chính thức thực hiện điều hành tỷ giá theo cơ chế mới. Ông Bùi Quốc Dũng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của NHNN cho biết, cách tính tỷ giá trung tâm được thực hiện dựa trên 3 trụ cột là: Cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam; các cân đối kinh tế vĩ mô.

8 loại đồng tiền được NHNN tham chiếu để tính tỷ giá trung tâm là: USD, Bath, Euro, CNY, đôla Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan. Đây là những đồng tiền có tỷ trọng đầu tư và thương mại lớn nhất đối với Việt Nam.

Cách tính tỷ giá trung tâm mà NHNN công bố hàng ngày sẽ dựa vào diễn biến của 8 loại đồng tiền: USD, Bath, Euro, CNY, đôla Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan. 

Cách tính tỷ giá trung tâm mà NHNN công bố hàng ngày sẽ dựa vào diễn biến của 8 loại đồng tiền: USD, Bath, Euro, CNY, đôla Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan. 

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, với cách thức điều hành mới này cho phép tỷ giá linh hoạt, cập nhật hơn với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế.

Với tỷ giá trung tâm, biên độ giao dịch của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dựa trên cơ sở tỷ giá này để quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ +/-3%.

Cũng theo bà Hồng, chế độ tỷ giá của Việt Nam đã được xác định ở Pháp lệnh ngoại hối là thực hiện theo chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý, tức là linh hoạt nhưng vẫn phải có quản lý của NHNN, phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ, chính sách kinh tế vĩ mô. Thống đốc NHNN cũng từng nêu định hướng và phương châm xuyên suốt của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND, đảm bảo phù hợp chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô.

Do đó, NHNN với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ sẽ thực hiện các biện pháp và có yếu tố quản lý trong cách thức điều hành tỷ giá mới để đạt được mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trả lời băn khoăn với cách thức điều hành tỷ giá mới, doanh nghiệp có lợi và rủi ro gì?, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết: Cơ chế tỷ giá mới biến động linh hoạt hơn, cung cầu ngoại tệ tốt hơn thì tổ chức tín dụng sẽ cho vay nhiều hơn, mua bán tốt hơn. Vì mua – bán ngoại tệ tăng – giảm hàng ngày nên tỷ giá so với cách điều hành cũ sẽ đỡ thay đổi mạnh hơn. Trước đây, có thể thị trường giao động rất mạnh, có thể là 1%, thậm chí 2%, sau một ngày đúng vào thời điểm điều chỉnh tỷ giá đó thì doanh nghiệp có thể thua lỗ. Nhưng với các điều hành tỷ giá mới này, mức điều chỉnh sẽ nhỏ hơn rất nhiều nên tác động tới doanh nghiệp cũng thấp hơn.

Cùng với cách thức tỷ giá này, NHNN phối hợp với công cụ bán kỳ hạn sẽ thúc đẩy cũng như khuyến khích các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp phát triển thị trường ngoại hối thông qua công cụ phái sinh nhiều hơn.

“Một cách rất tích cực là khi chúng tôi phát đi thông tin sẽ điều hành tỷ giá theo cơ chế mới cũng như cách thức thực hiện thị trường phát sinh cho các tổ chức tín dụng từ ngày 31/12 vừa qua, thị trường diễn biến tích cực. Trước đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với các khách hàng thường xuyên dưới 10 triệu USD/ngày trên toàn thị trường thì những ngày gần đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày, thậm chí có ngày lên 400 triệu USD/ngày. Theo đó, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều hơn công cụ phái sinh, giúp bảo hiểm tỷ giá tốt hơn cho doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Nguyễn Hiền

Theo dantri

Tin khác