Ai lãnh trọng trách ghi bàn cho U23 Việt Nam?

Ngoại trừ Công Phượng, đội tuyển U23 Việt Nam còn đến 4 tiền đạo khác là Văn Toàn, Thanh Bình, Văn Thành và Tuấn Tài. Ai cũng có thể đá trung phong trong số 4 người này, nhưng chẳng ai chắc suất đá chính.

Công Phượng gần như sẽ chiếm 1 trong 2 suất đá chính trên hàng tiền đạo của U23 Việt Nam. Vị trí của cầu thủ vừa mới ký hợp đồng cùng CLB Mito Hollyhock cũng gần như đã được xác định, đó là chơi tiền đạo lùi. Chính vì thế, 4 cái tên gồm Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Thanh Bình, Hồ Tuấn Tài và Phạm Văn Thành sẽ cạnh tranh vị trí trung phong.

Cho đến thời điểm này, chẳng ai trong số những chân sút vừa nêu chắc suất đá chính, cũng chẳng người nào có ưu thế rõ rệt hơn người nào ở vị trí tiền đạo mũi nhọn, vì cơ bản họ đều… chưa chứng minh được sự hiệu quả.

Hồ Tuấn Tài chưa chứng tỏ được sự hiệu quả ở khâu săn bàn (ảnh: Trọng Vũ)
Hồ Tuấn Tài chưa chứng tỏ được sự hiệu quả ở khâu săn bàn (ảnh: Trọng Vũ)

Văn Toàn là cầu thủ đá cặp lâu nhất với Công Phượng, nhờ cùng lớn lên từ học viện bóng đá của bầu Đức. Về lý thuyết, Văn Toàn là người ăn ý nhất với Công Phượng. Tuy nhiên, dù xuất thân từ học viện của bầu Đức, Văn Toàn lại là cầu thủ hiếm hoi không được đánh giá cao về mặt kỹ thuật, nhất là về kỹ thuật dứt điểm.

Cũng ngoại trừ Công Phượng, Văn Toàn là tiền đạo có nhiều cơ hội thi đấu V-League nhất so với các chân sút còn lại ở đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay, nhưng tỷ lệ dứt điểm trúng đích, và tỷ lệ dứt điểm thành bàn của Văn Toàn lại cực thấp.

Chính vì hiệu suất ghi bàn thấp mà nhiều lúc HLV Miura buộc phải kéo Văn Toàn từ vị trí trung phong và vị trí tiền vệ tấn công biên, với hy vọng tiền đạo này gây đột biến nhờ khả năng chạy chỗ thông minh của anh, chứ không thể trông chờ vào khả năng săn bàn của cầu thủ xuất thân từ HA Gia Lai.

Phạm Văn Thành được đánh giá cao hơn Văn Toàn ở thể hình, cũng như các tố chất khác của một trung phong, nhất là kỹ năng dứt điểm. Nhưng Văn Thành lại thiếu kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, do hầu như chưa được xuất hiện tại V-League mùa rồi.

Thanh Bình và Hồ Tuấn Tài cũng ở trong tình trạng tương tự. Họ khá hơn Phạm Văn Thành ở chỗ đã có tên trong danh sách thi đấu của các đội Thanh Hóa và SL Nghệ An tại giải vô địch quốc gia 2015. Tuy nhiên, số lần được ra sân thi đấu của 2 tiền đạo vừa nêu khá hạn chế.

Chưa thể đóng vai trò tay săn bàn chủ lực ở CLB, tại các giải đấu đẳng cấp cao, nên các tiền đạo hiện có mặt ở đội tuyển U23 Việt Nam đang bị nghi ngờ về khả năng trở thành những tay săn bàn chủ lực cho đội tuyển, tại VCK U23 châu Á.

Mong rằng họ sẽ có một giải đấu thăng hoa, hy vọng rằng những trận giao hữu với các đối thủ mạnh vừa qua, và những trận giao hữu sắp tới sẽ giúp các tiền đạo tiến bộ dần dần, trước khi bước vào giải đấu chính thức.

Kim Điền

Theo dantri

Tin khác