AIG nuôi dưỡng, phát triển văn hóa hòa nhập và đa dạng

Đa dạng môi trường làm việc khá phổ biến ở các công ty, doanh nghiệp tại các quốc gia tiên tiến. Nhưng đối với Việt Nam khái niệm này còn quá xa lạ và mới mẻ. AIG Việt Nam đang là một trong những công ty tiên phong tạo ra sự đa dạng trong môi trường làm việc tại VN.

PV đã có cuộc trò chuyện với bà Susan E. Loftus, Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AIG VN

Bà Susan E.Loftus, Giám đốc Điều hành và Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AIG Việt Nam
Bà Susan E.Loftus, Giám đốc Điều hành và Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AIG Việt Nam

Thưa bà, tính đa dạng trong môi trường doanh nghiệp nên hiểu như thế nào? Và tại sao nó lại quan trọng với AIG và các tổ chức khác trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay?

Đa dạng nơi làm việc là đề cập đến sự khác biệt của nhân viên trong một tổ chức. Ví dụ sự khác biệt về chùng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, dân tộc, tuổi tác, tính cách, đào tạo, phong cách làm việc, thâm niên…

Công ty Bảo hiểm AIG của chúng tôi tin rằng sự đa dạng trong kinh nghiệm và cách nghĩ của nhân viên sẽ giúp chúng tôi hiểu khách hàng tốt hơn, tăng cường khả năng sáng tạo và giảm thiểu rủi ro.

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, xu hướng cho thấy các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới ngày càng đánh giá tầm quan trọng của tính đa dạng trong môi trường làm việc vì chính doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ sự đa dạng của các quan điểm, khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề phát sinh. Ví dụ lực lượng lao động đa dạng sẽ nuôi dưỡng sự sáng tạo, hướng tới sự đổi mới không ngừng và tăng trưởng.

Còn riêng đối với AIG, chúng tôi hướng đến xây dựng một nền văn hóa cởi mở, cơ hội việc làm bình đẳng, giúp thu hút và giữ chân nhân tài. Đa dạng và hòa nhập sẽ góp phần tăng trưởng hoạt động kinh doanh, tăng lợi nhuận, giảm rủi ro tại AIG. Đồng thời với tính đa dạng trong doanh nghiệp sẽ giúp hạn chế xu hướng “tư duy bầy đàn”, góp phần giảm rủi ro trong kinh doanh. Tóm lại, tính đa dạng sẽ giúp AIG tăng trưởng hơn và kiến tạo nên một môi trường làm việc tốt hơn.

Vậy AIG Việt Nam đã làm gì để thể hiện là một doanh nghiệp có tính đa dạng?

Để tối đa hóa hiệu suất làm việc và tư duy sáng tạp, tôi nghĩ doanh nghiệp cần có một nền văn hóa mà trong đó tất cả các nhân viên, không phân biệt sự khác nhau đều cảm thấy sự quan trọng và có giá trị. Để đạt được điều đó, AIG nuôi dưỡng và thúc đẩy một nền văn hóa hòa nhập. Một doanh nghiệp muốn thành công hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng quản lý hiệu quả của tính đa dạng nơi làm việc. Có thể bắt đầu từ hôm nay, doanh nghiệp có thể đánh giá chính sách đa dạng của mình hiện nay và lập kế hoạch cho tương lai.

Với AIG Việt Nam, chúng tôi tập trung vào các khía cạnh như khác biệt trong giới tính, phong cách làm việc, tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật và phát huy lực lượng lao động nữ. Trong hai năm qua, AIG đã tuyển dụng 3 nhân viên khuyết tật, trong đó có 2 nhân viên khiếm thị và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể về cơ sở vật chất, kỹ thuật để nhân viên có thể hòa nhập với công việc tốt nhất.

Đa dạng không chỉ liên quan đến canh mọi người nhìn nhận bản thân mà còn là cách nhận biết những người khác. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm nuôi dưỡng một nền văn hóa da dạng và hòa nhập. Tôn trọng lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau và làm việc theo nhóm là yếu tố quan trọng của tăng trưởng và lợi nhuận trong doanh nghiệp.

Xin bà cho biết thêm về những sáng kiến thể hiện tính đa dạng trong môi trường làm việc tại AIG Việt Nam?

Chúng tôi đã có 2 chương trình quan trọng để gia tăng tính đa dạng trong môi trường làm việc, đó là “Cơ hội việc làm cho người khuyết tật” và “ Sáng kiến lãnh đạo nữ”. AIG đã tạo ra cơ hội việc làm cho ba nhân viên khuyết tật và vẫn đang tiếp tục phấn đấu để tạo cho họ một môi trường làm việc phù hợp với khả năng, tôn trọng và bình đẳng.

Ngoài ra đó còn lại cơ hội đào tạo về khả năng lãnh đạo nhằm giúp phụ nữ phát triển cơ hội nghề nghiệp. Tất cả những hoạt động đều cung cấp những lời khuyên thực tế và kỹ năng lãnh đạo cho các quản lý là nữ giới, giúp họ xây dựng năng lực điều hành để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Chúng tôi rất tự hào về các sáng kiến này và đang tiếp tục phát huy để có thể làm cho chính AIG cũng như giúp đỡ các doanh nghiệp khác cùng gia tăng sức mạnh cạnh tranh, kinh doanh tốt hơn trong môi trường hội nhập.

Anh Sa

Theo dantri

Tin khác