ATP World Tour Finals 2016 lại nóng chuyện bản quyền

Từ trước tới giờ vấn đề bản quyền thường gắn với môn thể thao Vua bóng đá nhưng trước mùa giải 2016, câu chuyện bản quyền lại trở nên nóng ở một môn thể thao khác là tennis.

Cho tới giờ, chưa nhà đài nào của Việt Nam tuyên bố đạt được thỏa thuận mua bản quyền phát sóng ATP mùa tới. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ người hâm mộ banh nỉ Việt Nam sẽ không có được một mùa tennis trọn vẹn. Thông tin làm dấy lên lo lắng này xuất phát từ việc lẽ ra đây là thời điểm các nhà đài sở hữu bản quyền ATP thường công bố lịch phát sóng mùa tới, trong đó có điểm nhấn là các giải đấu quy tụ những tay vợt hàng đầu.

Djokovic vô địch ATP Wortd Tour Finals 2015
Djokovic vô địch ATP Wortd Tour Finals 2015

Tuy nhiên, cho tới giờ hai nhà đài truyền thống sở hữu giải đấu này là VTV Cab và SCTV đều im ắng. Một nguồn tin cho biết cả hai nhà đài này đều không đạt được thỏa thuận với đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình ATP mùa giải 2016.

Trên các diễn đàn tennis, nhiều CĐV sốt sắng hỏi nhau, trong khi Trưởng bộ môn tennis, Tổng cục TDTT, Đoàn Quốc Cường, cũng tỏ ra tiếc nuối: “Tôi lấy làm tiếc nếu không được xem các giải đấu trong hệ thống thi đấu của ATP.

Và chắc chắn không chỉ tôi, rất nhiều người yêu tennis ở Việt Nam đều không mong muốn điều này. Chúng tôi mong rằng một đài nào đó sở hữu được bản quyền truyền hình để người hâm mộ cả nước không bỏ sót các trận đấu đỉnh cao của quần vợt quốc tế”.

Tại sao ATP World Tour lại hấp dẫn đến vậy? Bởi hệ thống thi đấu của ATP có tới 9 giải Masters 1.000, 13 giải ATP 500, 39 giải ATP 250 cùng ATP World Tour Finals vào cuối năm. Các giải Masters 1.000 được coi là Grand Slam thu nhỏ với sự tham dự của gần như đầy đủ các tay vợt hàng đầu thế giới nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều fan banh nỉ. Điểm số của mỗi tay vợt trong hệ thống ATP Champions Race được tính dựa trên kết quả ở 4 giải Grand Slam, 9 giải Masters cùng 5 giải đấu khác ở ATP. Thế nên các tay vợt hàng đầu thường lựa chọn tham dự gần như đầy đủ các giải Masters 1.000 cùng 5 giải đấu khác thuộc ATP 500 hoặc ATP 250.

Giờ thì sau bóng đá, tennis cũng là một trong vài môn thể thao rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là tại các đô thị. Theo ông Cường, do môn tennis giờ không còn là môn thể thao quý tộc như trước, tầng lớp trung lưu trong xã hội đã có thể chơi được nên số lượng người hâm mộ môn tennis trên cả nước rất lớn, khoảng 1 triệu người. Số người thường xuyên chơi tennis cũng phải lên tới vài trăm ngàn.

Ước tính Hà Nội, tổng cộng cả nội, ngoại thành có khoảng 500 sân tennis, trong khi TP.HCM lên tới hơn 1.000 sân. Hay như tỉnh Nghệ An, cũng có tới 70 sân tennis, phong trào tennis ở Nghệ An phát triển rất mạnh. Tỉnh này cũng vừa thành lập Liên đoàn Quần vợt, nâng tổng số các Liên đoàn Quần vợt địa phương lên con số 57/64 tỉnh, thành.

Với số lượng người hâm mộ lớn như vậy nên sau bóng đá, “thị trường” bản quyền truyền hình môn tennis ở Việt Nam đang trở nên béo bở với các nhà phân phối. Và câu chuyện bản quyền của giải đấu này đang trở lên nóng. Cho tới giờ trong khi cả VTV Cab và SCTV đều im ắng thì một nhà đài giàu tiềm lực, mùa trước vừa ẵm trọn độc quyền giải Ngoại hạng Anh là K+ cũng chưa cho thấy động tĩnh gì. Và thế là câu chuyện bản quyền truyền hình ATP mùa giải 2016 sẽ còn tiếp diễn…

Hồng Ngọc

Theo dantri

Tin khác