Bạn đã chăm sóc động cơ ôtô đúng cách?

Trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm ngắn dưới đây bạn có thể biết mình đã hiểu đúng về cách bảo dưỡng ôtô cơ bản hay không.

1. Nhớt quan trọng như thế nào với xe?

A. Rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe.

B. Bình thường như các yếu tố bảo dưỡng khác.

C. Không quan trọng.

2. Theo bạn, thời gian thay dầu nhớt động cơ ôtô lúc nào là tối ưu?

A. Mỗi 10.000 km.

B. Mỗi 14.000 km.

C. Tất cả đều sai.

3. Năm bộ phận quan trọng cần được kiểm tra thường xuyên của xe là?

A. Nước hoa, bình nước, lớp sơn ngoài, bánh xe, phanh.

B. Còi, dây an toàn, nhớt, bánh xe, đèn xe.

C. Dây an toàn, phanh, đèn xe, nhớt, bánh xe.

Đáp án:

1 – A: Nhớt là thành phần đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Có biết đến 75% động cơ mài mòn diễn ra từ quá trình khởi động. Lựa chọn nhớt phù hợp sẽ làm giảm thiểu được sự mài mòn trong động cơ. Hầu hết các nhà sản xuất ôtô đều có hướng dẫn thời gian thay nhớt định kỳ, bạn có thể tự thay và theo dõi theo biểu đồ. Điều này rất hữu dụng để tránh những hỏng hóc không đáng có. Hơn nữa bạn cũng học được thêm những cách chăm sóc, chủ động bảo dưỡng cho xe.

polyad

Mô phỏng hoạt động của dòng nhớt trong việc bảo vệ động cơ.

2 – C: Loại nhớt sử dụng là một trong những yếu tố được xem xét để xác định thời gian thay nhớt hợp lý, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định. Điều kiện vận hành xe mới là yếu tố ể xác định thời gian thay nhớt hợp lý nhằm bảo vệ động cơ tốt nhất. Ví dụ, nhà sản xuất xe thường khuyến nghị thời gian thay nhớt động cơ tiêu chuẩn là 10.000 km đối với loại nhớt đạt cấp chất lượng API SL (hoặc cao hơn) cho điều kiện vận hành thông thường. Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên được vận hành trong những điều kiện khắc nghiệt (đường nhiều bụi, chạy xe trong thành phố đông đúc, chạy rồi dừng liên tục hoặc thường xuyên chạy xe ở những quãng đường dưới 5 km…) thì thời gian thay nhớt nên được giảm đi một nửa, còn khoảng 5.000 km.

polyad

Thường xuyên thăm nhớt để kiểm tra chính xác được độ lỏng và lượng dầu nhớt còn trong động cơ để quyết định thêm hoặc thay nhớt mới.

Việc lựa chọn sử dụng một loại nhớt tốt hơn, đạt cấp chất lượng cao hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ chống mài mòn, chống ăn mòn và giữ sạch động cơ nhằm tăng cường hiệu suất vận hành và kéo dài tuổi thọ động cơ.

polyad

Năm bộ phận quan trọng cần được kiểm tra thường xuyên của xe là: dây an toàn, phanh, đèn xe, nhớt, bánh xe.

3 – C: Nhiều người bỏ qua những chi tiết tuy nhỏ mà quan trọng này. Mục đích của việc bảo dưỡng là đảm bảo xe vận hành tốt cũng như đáp ứng sự an toàn cho người đi xe. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam ít khi kiểm tra phanh, dây đai. Đa số lái xe đều phó mặc việc kiểm tra, bảo dưỡng cho garage.

Bạn có thể thao khảo thêm các kiến thức bảo dưỡng xe ôtô được đề nghị bởi các chuyên gia của Castrol ngay tại đây!

Ngọc Điệp

Theo Vnexpress

Tin khác