Bản lĩnh MB

Không hướng đến việc tạo ra những đột phá trong tăng trưởng, ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính bằng những bước tiến vững chắc, bằng uy tín của một tổ chức tín dụng có nền tảng phát triển ổn định.

Năm 2015, MB là tổ chức tín dụng duy nhất được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” nhờ những thành tích lao động xuất sắc giai đoạn 2005 – 2014.

Được thành lập ngày 04/11/1994, trải qua hơn 21 năm phát triển, MB đã khẳng định vị thế của một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, trong giai đoạn 2010 – 2015, nền kinh tế Việt Nam gặp không ít thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hệ thống ngân hàng đối mặt với khó khăn, phải thực hiện tái cơ cấu quyết liệt. Trong bối cảnh đó, MB vẫn vững vàng vượt qua thách thức, đạt được những kết quả kinh doanh tích cực, từng bước vươn lên vị trí dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam về lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh và quản trị nợ xấu. Tính chung cả giai đoạn 2005 – 2015, (số liệu riêng ngân hàng tính đến tháng 11/2015), các chỉ tiêu cơ bản đều đạt tốc độ tăng trưởng bền vững. Cụ thể, tổng tài sản của MB đã tăng từ 8.214 tỷ đồng lên khoảng 212.000 tỷ đồng; Huy động vốn từ 6.070 tỷ đồng lên 178.271 tỷ đồng; Tổng dư nợ cho vay từ 4.218 tỷ đồng lên 117.429 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng từ 450 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế từ mức 149 tỷ đồng lên 2.920 tỷ đồng. Tổng nộp ngân sách Nhà nước đạt khoảng 4.800 tỷ đồng.

Tính riêng ba năm, từ 2012 đến 2014 – những năm đặc biệt khó khăn với ngành ngân hàng – MB vẫn duy trì tốc độ phát triển với kết quả kinh doanh ổn định. Trong bối cảnh nhiều ngân hàng TMCP không thể phát triển số lượng nhân sự, MB vẫn liên tục tăng trưởng về số lượng và chất lượng người lao động. Năng suất lao động được tăng qua các năm nhờ vào công tác đào tạo được đẩy mạnh trong ngân hàng. Đời sống người lao động được giữ ổn định và có mức thu nhập khá cao so với các Ngân hàng khác.

Năm 2007, MB đã xây dựng thành công hệ thống Xếp hạng tín dụng nội bộ và hoàn thiện hệ thống thống vào đầu năm 2008, trở thành ngân hàng TMCP đầu tiên áp dụng phân loại nợ theo xếp hạng khách hàng, được Ngân hàng Nhà nước công nhận. Năm 2014, MB được NHNN lựa chọn là 1 trong 10 ngân hàng đầu tiên triển khai áp dụng chuẩn mực Basel II.

Mô hình quản trị rủi ro này đã giúp MB đạt được kết quả kinh doanh ổn định, lợi nhuận cao (trên 3.000 tỷ đồng mỗi năm). MB là ngân hàng duy nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam luôn duy trì được tốc tộ tăng trưởng và liên tục có lợi nhuận từ khi thành lập đến nay.

Song song với các hoạt động kinh doanh hiệu quả, ổn định, vững mạnh về chính trị, MB luôn xác định việc tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện, chung tay chia sẻ với cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” không chỉ là những câu tục ngữ dân gian quen thuộc mà đã trở thành truyền thống, một nét văn hóa đẹp của MB trong suốt những năm qua. Tính chung cả giai đoạn 2005 – 2014, tổng ngân sách dành cho hoạt động từ thiện xã hội của MB là khoảng hơn 200 tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào việc mang lại cuộc sống có ý nghĩa cho nhiều gia đình thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và những trường hợp thiếu may mắn trong cuộc sống.

Sau hơn 21 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay MB được đánh giá là một định chế tài chính vững vàng, tin cậy, phát triển an toàn bền vững, có uy tín cao, mạng lưới trải rộng hơn 220 điểm giao dịch tại các tỉnh, thành phố trọng điểm cùng 2 chi nhánh nước ngoài tại Lào và Campuchia, các công ty con thuộc các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, quản lý quỹ, quản lý và khai thác tài sản. MB hiện có số nhân sự hơn 7.000 CBNV và là NHTM CP đang nằm trong tốp đầu hệ thống về nhiều chỉ tiêu kinh doanh cơ bản.

Ngân hàng được vinh danh với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quí như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc Phòng, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng, Bộ Công thương, Cục thuế… và hàng loạt giải thưởng của các tổ chức nước ngoài.

Mai Chi

Theo dantri

Tin khác