Bổ sung canxi để dự phòng gãy xương: lợi bất cập hại?

Hàng triệu người Anh đang dùng những viên bổ sung canxi với hy vọng tăng cường sức khỏe xương. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo bổ sung nhiều canxi có thể có hại nhiều hơn lợi.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyên rằng phần lớn người trưởng thành nên dùng 700mg canxi còn phụ nữ sau mãn kinh được khuyên dùng 1.200mg canxi từ chế độ ăn để phòng loãng xương. Và mức 1.200mg là cao hơn đáng kể so với mức canxi có trong chế độ ăn của người cao tuổi ở các nước phương Tây.

Do đó, nhiều phụ nữ cao tuổi đã phải viện đến các chế phẩm bổ sung với hy vọng sẽ phòng được loãng xương.

Tuy nhiên, một loạt các bài báo đăng trên tờ British Medical Journal kết luận rằng tăng cường bổ sung canxi qua chế độ ăn hoặc các chế phẩm bổ sung không làm giảm nguy cơ gãy xương.

Và việc dùng quá nhiều canxi còn có thể làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh dạ dày, các vấn đề về tim và thậm chí là gãy xương hông.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện hai nghiên cứu, một về bằng chứng có liên quan đến gãy xương và một về mật độ xương. Trong mỗi nghiên cứu họ đã thực hiện hàng tá thử nghiệm lâm sàng liên quan đến việc hấp thu canxi tăng ở người từ trên 50 tuổi qua các chế phẩm bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn.

Họ phát hiện ra rằng mật độ khoáng xương có thể tăng 2% nhưng con số này không tạo ra bất cứ kết quả có ý nghĩa nào.

Nói về gãy xương, họ không thể tìm ra bằng chứng thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy hấp thu canxi có thể dự phòng được gãy xương.

Nói chung, các kết quả chỉ ra rằng các bác sĩ điều trị, những nhà hoạch định chính sách.… không nên khuyến nghị tăng cường hấp thu canxi để dự phòng gãy xương bất kể là từ các chế phẩm bổ sung canxi hay qua chế độ ăn.

Theo GS Karl Michaëlsson từ ĐH Uppsala ở Thụy Điển, những người dùng các chế phẩm bổ sung có thể tự đẩy mình vào những rắc rối sức khỏe.

Tuy nhiên, dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận được rằng canxi là một dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương và chuyển hóa xương

Canxi được ưu tiên hấp thu từ thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa và các chế phẩm bổ sung dành cho những người mà lượng canxi hấp thu không đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

Thu Hiền

Theo Dailymail

Theo dantri

Tin khác