Các doanh nghiệp của KRET sẽ tích cực tham gia thị trường Việt Nam

Các doanh nghiệp của KRET đã tích cực tham gia vào hợp tác công nghệ giữa hai quốc gia. Ví dụ, nhân viên của Tổng công ty từ Trung tâm Thiết kế và Sản xuất thiết bị Ulyanovsk đã tham gia vào giai đoạn vận hành 3 tổ máy điện tại nhà máy thủy điện Nậm Na.

Ông Igor Nasenkov, Phó Tổng Giám đốc Thứ nhất của Tổng Công ty Vô tuyến – Điện tử KRET đã cho biết như vậy khi đề cập tới mối quan hệ của công ty với thị trường Việt Nam.

KRET là một công ty tương đối trẻ so với lịch sử lâu dài của ngành công nghiệp Nga. Xin ông cho biết về thời gian và mục đích thành lập công ty?

Có thể nói rằng, KRET đại diện cho phương thức tương tác mới giữa các doanh nghiệp có lịch sử lâu dài mà một vài trong số đó được hình thành từ thời kỳ khởi nguyên của ngành công nghiệp hàng không. Công ty tập hợp những tập quán nghiên cứu và sản xuất trước đây cùng với phương thức hiện đại để quản lý và tổ chức toàn bộ vòng đời sản phẩm – từ phát triển, thử nghiệm, sản xuất quy mô lớn, bảo hành tới thanh lý.

KRET được biết đến với hình thức như hiện nay vào năm 2009. KRET đã tập hợp các doanh nghiệp phát triển và sản xuất hệ thống tác chiến điện tử, tình báo, xác định bạn – thù (IFF), thiết bị đo đạc, thiết bị kết nối điện và dây cáp. Vào năm 2012, công ty đã sáp nhập với các công ty thiết kế và chế tạo hàng không điện tử. KRET được thành lập như là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm tái cơ cấu nền công nghiệp quốc gia gặp khủng hoảng vào những năm 90.

Trong vòng hơn 6 năm, chúng tôi đã làm sống lại chuỗi sản xuất thời Xô Viết và phát triển các giải pháp tiên tiến trong các ngành quân sự và dân dụng. Hiện tại, các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty trở thành những nhà dẫn đầu toàn cầu trong thiết kế hệ thống và thiết bị tác chiến, cũng như hệ thống IFF. KRET là nhà thiết kế hệ thống radar IF hàng đầu thế giới, Parol, được sử dụng bởi Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập CIS.

Ông Igor Nasenkov, Phó tổng giám đốc thứ 1 của KRET

Ông Igor Nasenkov, Phó tổng giám đốc thứ 1 của KRET

Hiện nay, các sản phẩm của KRET chiếm 55% thị trường hàng không điện tử của Nga. Tổng công ty đã chế tạo các thiết bị hàng không điện tử tinh vi cho các máy bay Nga, bao gồm Su-35S, trực thăng Ka-52, Mi-171A2, Yak-130, II-476 và MS-21, cũng như tàu vũ trụ Soyuz-TMA.

Hệ thống điện tử hàng không tích hợp IMA là các công nghệ đã được sử dụng trên khắp thế giới. Những máy bay Boeing 787 và Airbus 380 mới nhất cũng có những hệ thống này. Xin ông cho biết, tại Nga có hệ thống tương tự như vậy không? Lợi thế của hệ thống đó so với hệ thống hiện thời là gì?

Việc chuyển đổi sang hệ thống điện tử mô-đun xuất phát từ lợi ích kỹ thuật và kinh tế. Một mặt, hệ thống này giúp tăng đáng kể hiệu quả hoạt động, thống nhất tổ chức và nâng cấp thiết bị. Mặt khác, nó giúp giảm chi phí vận hành.

Hệ thống điện tử hàng không tích hợp IMA được áp dụng cho các máy bay quân sự mới của Nga như PAK FA. Trong lĩnh vực dân sự, KRET đang phát triển hệ thống tương hợp cho trực thăng dân sự MS-21, Mi-171, Mi-38, v.v. Đây là một sản phẩm tiên tiến độc nhất vô nhị của Nga. Đặc biệt, phần mềm trong hệ thống điện tử hàng không tích hợp IMA sử dụng cho MS-21 được nội địa hóa tới 90%.

KRET là nhà cung quan trọng nhất cho các lực lượng vũ trang Nga và là một bên tham gia các dự án quốc tế nhưng không có được sự công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tại sao vậy?

Nhiều hệ thống vũ khí quốc tế có uy tín và được đánh giá cao có nguồn gốc từ các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty, có thể kể đến máy bay MiG, Su, tàu vũ trụ, tàu chiến và tàu ngầm.

Nhiều hệ thống thuộc về các dòng Krasukha, Rtut-BM và Khibiny đã được biết đến rộng rãi hiện nay và được công nhận trên toàn cầu.

Ông đang đề cập tới các sản phẩm nào?

Từ năm nay, chúng tôi triển khai tích cực các chiến dịch xúc tiến xuất khẩu chuyên sâu hệ thống tác chiến điện tử, bao gồm cả hệ thống mặt đất và trên không.

Các hệ thống mặt đất có khả năng bao phủ toàn bộ khu vực, cản trở các nỗ lực tình báo và ngăn cản việc triển khai các loại vũ khí có độ chính xác cao của các đối thủ, cũng như gián đoạn thông tin liên lạc của đối thủ. Song song với đó, các hệ thống này liên tục thu thập thông tin xác định mục tiêu, phân loại và xác định các mục tiêu đe dọa tiềm tàng, từ đó gây nhiễu sóng các mục tiêu đó để bảo vệ hệ thống và lực lượng của mình.

Hệ thống thông tin tình báo và kiểm soát tác chiến điện tử Moskva-1 là trung khu thần kinh cho các tổ chức quốc phòng công nghệ cao. Nó có thể xâm nhập và tiếp cận điện tử tới 400 km trong vùng không gian của kẻ thù. Mục tiêu được theo dõi ở chế độ thụ động, giúp hệ thống có thể bí mật hoạt động. Một khi mục tiêu được xác định, các thông số của chúng được truyền tới hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống quốc phòng và máy bay quân sự. Moskva-1 có khả năng điều khiển hơn 7 hệ thống tác chiến điện tử di động Krasukha. Các hệ thống Krasukha có thể phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả các trạm radar trên không của kẻ thù ở khoảng cách tối đa 300 km, ngăn chặn khả năng bị xác định và tấn công bởi kẻ thù.

Một điểm đáng lưu ý là hệ thống đa dụng Rtut-BM. Thiết bị này giúp bảo vệ nguồn nhân lực và trang thiết bị quân sự tránh bị tấn công bởi tên lửa đường đạn và pháo phản lực trong diện tích lên tới 50 ha. Thêm vào đó, hệ thống còn có khả năng gây nhiễu điện tử hiệu quả, giúp ngăn chặn thông tin liên lạc trên không và dưới mặt đất, cũng như hệ thống radar dò tìm. Có thể nói đây là hệ thống tác chiến điện tử đa dụng.

Đây là các hệ thống hiện đại nhất hiện nay và là trụ cột của hoạt động ngăn chặn lực lượng đối phương tiếp cận lãnh thổ của mình (anti-access hay A2) đồng thời hạn chế các hành động hiệu quả của đối phương trên lãnh thổ một khi chúng vẫn đột phá được vào (area-denial hay AD). Hệ thống này hoàn toàn mang tính chất phòng thủ nhưng có khả năng ngăn chặn và vượt qua các hành động gây hấn của kẻ thù mạnh hơn rất nhiều.

Hệ thống rác chiến điện tử Krasukha 4 của Nga

Hệ thống rác chiến điện tử Krasukha 4 của Nga

Một sản phẩm xuất khẩu khác của KRET là President-S. Đây là hệ thống phòng thủ trên không được sử dụng để bảo vệ cả máy bay quân sự và máy bay dân sự khỏi tên lửa trên không. Tính năng đặc biệt của hệ thống này là nó có thể chống lại tên lửa thăm dò hồng ngoại và tên lửa thăm dò radar. Sau khi thu thập được thông số về địa điểm phóng và tên lửa, nó phát ra các xung laser được mã hóa tới các đầu dẫn quang học hoặc tác động tới đầu dẫn radar. Những tác động này cản trở sự theo dõi mục tiêu của tên lửa, khiến nó đi trệch quỹ đạo, giúp bảo vệ máy bay và trực thăng.

Ông đã quyết định sẽ cung cấp các sản phẩm này tới những quốc gia nào chưa?

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tiến hành thảo luận và hiện tại chúng tôi cũng có một loạt các thỏa thuận cần tiến hành. Tôi không có thẩm quyền có thể nêu danh các quốc gia cụ thể.

Thông thường, trong lĩnh vực này, những đối tác tiềm năng nhất đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và Mỹ Latinh. Hệ thống phòng thủ trên không President có thị trường rộng lớn hơn. Chúng tôi dự định lắp đặt hệ thống này trên các máy bay hoạt động tại các vùng có rủi ro cao.

KRET và Việt Nam đã từng có tiền lệ hợp tác như vậy chưa?

Các doanh nghiệp của KRET đã tích cực tham gia vào hợp tác công nghệ giữa hai quốc gia. Ví dụ, nhân viên của Tổng công ty từ Trung tâm Thiết kế và Sản xuất thiết bị Ulyanovsk đã tham gia vào giai đoạn vận hành 3 tổ máy điện tại nhà máy thủy điện Nậm Na. Nhà máy này góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển tại khu vực phía Bắc Việt Nam.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch tăng cường hợp tác trong cả lĩnh vực dân sự và kỹ thuật quân sự.

IGOR NASEKOV là Phó Tổng Giám đốc Thứ 1 của KRET.

Sinh ngày 2/8/1975 tại Naberezhnye Chelny;

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và Quản lý Doanh nghiệp từ Đại học Bách khoa Kamsky;

Tốt nghiệp ngành quản lý tài chính của Viện Quản lý (Naberezhnye Chelny);

Hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên nghiệp tại các trường Đại học Quốc gia – Cao học Kinh tế; có bằng MBA và DBA (Tiến sĩ quản lý kinh doanh);

Hoàn thành các khóa đào tạo cao học về kế hoạch hóa quân sự tại Học viện Quân sự Nga;

Bắt đầu sự nghiệp của mình tại thị trấn Kogalym vào năm 1997, đứng đầu bộ phận Tiếp thị tại chi nhánh Nhà máy Luyện kim;

Từ 2000-2005, là kỹ sư, quản lý hoạt động của các xưởng sản xuất phụ trợ và sau đó là người đứng đầu bộ phận đấu thầu tại Công ty luyện kim Kamaz

Năm 2005, được bổ nhiệm làm Giám đốc Thương mại tại Nhà máy AVTOPRIBOR. Trong năm 2008, Ông là cố vấn cho Bộ trưởng Bất động sản, Tài nguyên Thiên nhiên và Lâm nghiệp tại khu vực Amur. Trong cùng năm đó, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Công nghiệp, Khí đốt và Năng lượng tại khu vực Amur.

Tổng công ty vô tuyến – điện tử KRET trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec

KRET tập hợp 97 doanh nghiệp phát triển và sản xuất các thiết bị vô tuyến điện tử cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty được đặt trên khắp nước Nga. KRET hiện đang sản xuất một loạt các sản phẩm như sau:

• Các hệ thống và thiết bị điện tử hàng không;

• Các thiết bị tác chiến điện tử và tình báo

• Trạm radar;

• Hệ thống và thiết bị nhận diện bạn – thù (IFF)

• Thiết bị đo tùy chỉnh (MI) cho các ứng dụng khác nhau;

• Phích cắm, đầu nối điện và dây cáp.

Các sản phẩm KRET chiếm khoảng 40% thị trường hàng không điện tử máy bay quân sự và khoảng 60% thị trường trực thăng quân sự và vận chuyển.

Tổng Công ty phát triển các hệ thống điện tử tinh vi cho máy bay của Nga, bao gồm cả Su-35S, Ka-52, Mi-171A2, Yak-130, Il-476 và Tu-204SM, hầu hết máy bay tiên tiến của Nga, cũng như tàu vũ trụ Soyuz TMA. KRET là nhà cung cho các nhà sản xuất máy bay lớn của Nga, như Tập đoàn Đóng Tàu bay Thống nhất Nga và Tập đoàn Trực thăng Nga.

Hiện nay, các doanh nghiệp của Tổng Công ty đứng đầu thế giới và dẫn đầu thị trường nội địa trong việc thiết kế và sản xuất các hệ thống tác chiến điện tử và các hệ thống IFF. KRET là thiết kế của một trong những hệ thống radar IFF tốt nhất thế giới, Parol (Password), được Nga và các Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) sử dụng.

Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec được thành lập để phát triển, chế tạo và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp dân dụng và quân sự công nghệ cao. Tập đoàn được cấu thành từ 663 công ty con, trong đó 9 công ty là phức hợp công nghiệp-quân sự, và 6 công ty thuộc lĩnh vực dân sự. Danh mục công ty của Rostec bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như AvtoVAZ, KAMAZ, Công ty Máy bay Trực thăng Nga, VSMPO-AVISMA, vv. Rostec hiện diện tại 60 vùng lãnh thổ tại Nga xuất khẩu sang 70 quốc gia.

Theo dantri

Tin khác