Cách giao dịch an toàn tại ATM

Cần quan sát kỹ buồng máy, che chắn bảng số khi nhập mã PIN, sử dụng tính năng thông báo thay đổi tài khoản qua tin nhắn.

Theo đại diện BIDV, hiện nay hệ thống ATM rất phổ biến giúp chủ thẻ có thể rút tiền dễ dàng, tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lo lắng về việc có thể bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả hoặc bị kẻ gian rút tiền nếu không may làm mất thẻ.

Vì thế đại diện BIDV khuyến cáo để tránh rủi ro khi sử dụng thẻ, cần chú ý quan sát khu vực đặt máy, khu vực khe đọc thẻ, bàn phím trước khi giao dịch để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Nếu kẻ gian lắp đặt các thiết bị đọc trộm dữ liệu thẻ, camera trên máy ATM để đánh cắp thông tin thẻ, mã số PIN của khách hàng khi giao dịch, những khu vực này sẽ có những đặc điểm khác với ATM thông thường. Ví dụ sẽ có vết trầy xước, vết keo xung quanh khe cắm thẻ do kẻ gian bóc các decal logo của ngân hàng và gắn đè thiết bị đọc trộm dữ liệu lên thiết bị thật. Thiết bị gắn vào thường kém sắc nét lỏng lẻo khi lắc.

Camera do tội phạm gắn để ghi lại thao tác nhập mã số PIN của khách hàng thường đặt ở vị trí có thể chụp bàn phím (ốp phía trên hoặc dưới màn hình ATM hoặc vào bên trái hoặc bên phải màn hình, vị trí phía trong của thiết bị bảo vệ bàn phím). Bàn phím giả có thể được lắp chèn lên trên bàn phím thật.

cach-giao-dich-an-toan-tai-atm

“Trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, khách hàng cần di chuyển đến địa điểm an toàn để giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng quản lý máy. Dùng tay che bàn phím khi nhập mã số PIN để phòng ngừa camera kẻ gian gắn ghi lại được số PIN của khách hàng”, đại diện BIDV chia sẻ.

Bên cạnh đó cần thường xuyên theo dõi tin nhắn điện thoại liên quan đến việc trừ tiền trên tài khoản để kịp thời phát hiện giao dịch không do mình thực hiện, thông báo ngay đến ngân hàng phát hành thẻ để khóa thẻ và được hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, khách hàng cần tới ngay máy ATM hay đơn vị chấp nhận thẻ gần nhất để thực hiện giao dịch chứng minh việc cầm giữ thẻ, vị trí của thẻ. Cung cấp đầy đủ các thông tin, chứng từ để hỗ trợ ngân hàng thực hiện công tác điều tra, xử lý.

Hạn chế giao dịch tại các máy ATM có địa điểm ít người qua lại, vắng vẻ là các địa điểm thuận lợi dễ bị kẻ gian tấn công lắp đặt thiết bị. Khách hàng nên rời ngay khỏi máy khi hoàn tất giao dịch (đảm bảo máy đã quay trở lại màn hình chào). Trường hợp cần đếm tiền, có thể đến địa điểm an toàn khác, cách xa máy để tránh các trường hợp bị cướp tiền tài sản

Không nên lựa chọn mật mã thẻ (số PIN) là những số dễ nhớ, dễ đoán như ngày sinh, số CMND, các số liên tiếp, các số hay chữ giống nhau.

Minh Trí

Theo vnexpress

Tin khác