Cần làm rõ clip một phụ nữ Trung Quốc thuyết minh sai lịch sử Việt Nam

Tối 1/3, ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Sở đã tiếp nhận thông tin phản ánh qua mạng xã hội và đang làm rõ xác minh clip một phụ nữ được cho là người Trung Quốc thuyết minh sai về lịch sử Việt Nam ở Bảo tàng Đà Nẵng.

Cụ thể, trên trang mạng xã hội facebook, tài khoản “Cộng đồng HDV tiếng Hoa” đã đăng tải một clip cùng nội dung thông tin như sau: Clip được quay tại Bảo tàng Đà Nẵng. Một người Trung Quốc đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch của mình rằng “áo dài truyền thống Việt Nam là sườn xám và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc”.

Clip đăng tải trên mạng xã hội của Cộng đồng HDV tiếng Hoa cùng thông tin clip được quay tại Bảo tàng Đà Nẵng

Người phụ nữ mặc áo xanh được cho là đã thuyết minh bằng tiếng Trung Quốc và thuyết minh sai lịch sử Việt Nam (ảnh trích xuất từ clip)
Người phụ nữ mặc áo xanh được cho là đã thuyết minh bằng tiếng Trung Quốc và thuyết minh sai lịch sử Việt Nam (ảnh trích xuất từ clip)

Ngay sau khi clip đăng tải trên mạng xã hội vào khoảng 19h tối 28/2, đã có nhiều bình luận phản ứng, cho rằng người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc trong đoạn clip đã thuyết minh sai lệch lịch sử Việt Nam một cách “trắng trợn”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Sở đã tiếp nhận thông tin phản ánh qua mạng xã hội và đang làm rõ xác minh clip một phụ nữ được cho là người Trung Quốc thuyết minh sai về lịch sử áo dài Việt Nam ở Bảo tàng Đà Nẵng.

“Hiện nay Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh làm rõ nhân thân của người phụ nữ thuyết minh trong clip, làm rõ đoàn khách trong clip là của đơn vị nào, nội dung thuyết minh trong clip cụ thể là như thế nào. Khi xác minh làm rõ sẽ thông tin cụ thể hơn” – ông Trần Chí Cường nói.

Bảo tàng Đà Nẵng
Bảo tàng Đà Nẵng

Phía Bảo tàng Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cũng xác nhận đơn vị này đang phối hợp với Sở Du lịch để làm rõ clip được cho là đã quay ở Bảo tàng nói trên và trích xuất camera của Bảo tàng để đối chiếu, xác minh. Ông Thiện cho rằng nếu clip phản ánh đúng nội dung thuyết minh thì người phụ nữ trong clip đã xuyên tạc nghiêm trọng lịch sử Việt Nam khi nói rằng Việt Nam trước đây từng thuộc về Trung Quốc.

Về tình hình hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết ngành chức năng vẫn luôn tăng cường lực lượng kiểm soát tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố và theo dõi, nắm bắt thông tin phản ánh qua các kênh, nhưng gần đây, chưa phát hiện trường hợp nào.

Tâm An

Theo dantri

Tin khác