CEO bị ghét nhất nước Mỹ vì tăng giá thuốc 50 lần

Martin Shkreli từng được gọi là cậu bé thiên tài, chim kền kền và giờ là người đàn ông bị ghét nhất nước Mỹ.

CEO 32 tuổi của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi, khi nâng giá thuốc Daraprim từ 13,5 USD lên tới 750 USD một viên hồi đầu tuần. Việc này đã khiến ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ – Hillary Clinton phải lên Twitter than phiền về Turing và các hãng dược phẩm khác vì giá thuốc quá cao.

Tờ Daily Beast đã nhanh chóng gọi Shkreli là “người đàn ông bị ghét nhất nước Mỹ”. Trước đó, danh hiệu này thuộc về bác sĩ nha khoa đã giết sư tử nổi tiếng – Cecil.

Martin-Shkreli-1757-1442982050.jpg

Martin Shkreli rất thích chơi cờ vua khi còn nhỏ. Ảnh: Bloomberg

Loại thuốc của Turing được dùng cho các bệnh nhân AIDS và ung thư, đã bán 62 năm nay. Tuy nhiên, công ty của Shkreli mới mua bản quyền thuốc này hồi tháng 8. Phát biểu trên Bloomberg TV hồi đầu tuần, Shkreli còn cho biết: “Loại thuốc này có thể giúp bạn tiết kiệm 50.000 USD. Đây đã là giá hời đối với các công ty bảo hiểm y tế rồi. Với mức giá này thì chẳng có gì phải đắn đo nữa”.

Dù vậy, trước phản ứng quá dữ dội từ cộng đồng, tối qua, Shkrelin đã phải tuyên bố sẽ hạ giá thuốc xuống mức “có thể chi trả được”. Nhưng anh không đưa ra con số chính xác.

Shkreli là một triệu phú nổi tiếng, từng thành lập nhiều công ty sau khi bỏ học phổ thông. Tuy vậy, anh không gắn bó với công ty nào lâu dài. Những người quen biết đều nhận xét anh là người cực kỳ thông minh, nhưng thích gây chú ý và thích “tiến sát ranh giới” giữa đúng và sai.

“Có vẻ truyền thông đã ngay lập tức chỉ tay vào tôi. Thế nên tôi chỉ lại họ thôi, nhưng không phải bằng ngón trỏ hay ngón út”, Shkreli viết trên Twitter, đăng kèm bài hát “The way I am” của Eminem.

Shkreli không công bố tài sản của mình. Nhưng các nguồn tin ước tính anh hiện sở hữu khoảng 50 triệu USD. Từ nhỏ, Shkreli đã rất thích chơi cờ vua với một người đàn ông lớn tuổi tên Marty. Đây chính là lúc anh được dạy về cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu dược phẩm.

“Từ năm 10,11 tuổi, tôi đã nghĩ mình có thể lập công ty lớn như Eli Lilly hay Merck”, anh nhớ lại.

Năm 12 tuổi, Shkreli đã mua cổ phiếu Compaq, và sau đó là Amazon, ngay khi hãng này IPO năm 1997. “Ở tuổi đó, bạn bè tôi biết tất cả về các cầu thủ đội Yankees hay Mets, nhớ rõ thành tích và các cú homerun của họ. Còn tôi biết mọi thứ về các công ty đại chúng”, anh nói.

Trước khi thành lập Turing, anh là CEO Retrophin – một hãng dược phẩm chính mình thành lập năm 2011. Anh đã giúp công ty được định giá 500 triệu USD và sử dụng kiến thức của chính bản thân để tự tạo ra một loại thuốc chữa rối loạn tâm lý. “Y tế phức tạp lắm. Tôi chưa bao giờ được đào tạo sinh hay hóa, nhưng với một chút chăm chỉ và Internet, bạn vẫn có thể làm được”, ông nói.

Tuy nhiên, Shkreli đã bị sa thải năm ngoái vì kỹ năng quản lý yếu kém, trong đó vì cả những lần vạ miệng trên Twitter. Retrophin còn đang kiện Shkreli vì lạm dụng chức vụ để làm giàu cho bản thân, đòi bồi thường 65 triệu USD.

“Tôi thích truyền thông xã hội và thích là chính mình”, Shkreli cho biết trên CNN trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 3. Còn hiện tại, sau khi chịu chỉ trích dữ dội vì giá thuốc, anh đã chuyển tài khoản Twitter về chế độ cá nhân từ hôm qua.

Hà Thu

Theo Vnexpress

Tin khác