Chàng trai Việt 7 lần đặt chân đến Himalaya

Chọn leo núi để thỏa chí du ngoạn, chàng phượt thủ Hoàng Lê Giang từng 7 lần đặt chân đến dãy núi Himalaya và đi qua 30 quốc gia.

Hoàng Lê Giang từng học ngành marketing tại Đại học Jokoping (Thụy Điển). Sở hữu một thân hình rắn rỏi, nhưng ít ai biết chàng trai 8x từng có tuổi thơ bị hen suyễn, béo phì. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, anh đã chọn bộ môn leo núi làm “người bạn đồng hành” trong cuộc sống để rèn luyện sức khỏe.

Được tự quyết là điều hạnh phúc nhất

Chàng trai có mái tóc dài cột thành búi, cách nói chuyện lẫn ngoại hình đậm chất đời đã 7 lần leo núi tại dãy Himalaya và đặt chân đến 30 quốc gia. Với Hoàng Lê Giang, leo núi là một hành trình thầm lặng “3 không”: không người theo dõi, không đối thủ, không có bất cứ tiếng vỗ tay hay sự tung hô nào khi chạm đỉnh.

Hoàng Lê Giang cho biết đỉnh núi không phải là một mục tiêu hay thành tích để anh phải chinh phục. Chàng trai 8x không leo núi để được mọi người công nhận hay chúc mừng, mà đơn giản là vì chính bản thân anh. Giang say mê sự tự do và muốn được trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. Mỗi lần chuẩn bị leo núi, anh lại hăm hở chờ xem điều gì sẽ đợi mình trên cung đường phía trước.

“Cách tôi phản ứng ra sao với những biến cố đó sẽ cho biết bản thân mình là ai, muốn chơi kiểu nào trong cuộc chơi này. Trong công việc hay cuộc sống thường ngày, tôi hạnh phúc khi được chủ động đối phó và tự quyết định cách đối mặt những thử thách”, anh chia sẻ.

Tham gia bộ môn leo núi từ năm 2011, nhưng Hoàng Lê Giang cho rằng anh chỉ được chú ý trong thời gian gần đây. Chàng phượt thủ cho biết: “Chính sự ủng hộ từ cộng đồng đã giúp tôi hoàn thành chuyến đi Bắc Cực. Nhưng chắc chắn sự nổi tiếng không phải là điều tôi tìm kiếm sau những chuyến đi”.

chang-trai-viet-7-lan-dat-chan-den-himalaya

Hoàng Lê Giang hạnh phúc khi được chủ động đối phó và tự quyết định cách đối mặt với thử thách.

Theo Hoàng Lê Giang, bản thân mỗi người luôn có quyền lựa chọn và quyết định bất cứ điều gì. Về sự lo lắng của gia đình, nếu những ai nghĩ điều đó là rào cản, nó sẽ trở thành rào cản. Hoặc mỗi người có thể phớt lờ điều này. Tuy nhiên, chàng trai 8x lại không chọn cách đó. Anh chọn cách lắng nghe, cắt nghĩa sự lo lắng của gia đình, để tìm những cách tốt nhất có thể giúp họ yên tâm hơn. Một lịch trình rõ ràng, cụ thể, thể lực bền bỉ, đảm bảo, những tin nhắn cập nhật trong khu vực có sóng điện thoại… là cách mà anh thường làm để xoa dịu bao nỗi lo.

Nguyên tắc “luôn có quyền lựa chọn và quyết định” này đúng ở mọi câu chuyện khác trong cuộc sống của Hoàng Lê Giang. Anh luôn xem cuộc sống là một cuộc chơi. Và luật chơi là do chính bản thân anh định đoạt. Cách suy nghĩ đó giúp anh có được sự điềm tĩnh và bình thản trước mọi biến cố. Kể cả với những biến cố hay hoàn cảnh tưởng chừng không thể thay đổi, anh sẽ thay đổi thái độ và suy nghĩ của mình để làm chủ cuộc chơi.

chang-trai-viet-7-lan-dat-chan-den-himalaya-1

Hoàng Lê Giang trong một lần đặt chân đến Himalaya.

Khi luật chơi do bạn định

Hoàng Lê Giang kể, anh và đoàn từng gặp động đất khi đang leo núi ở Nepal năm 2015. Khi đó, mọi người lo lắng con đường phía trước rất khó khăn và khuyên anh nên quay về. Trước tình huống khó khăn này, Giang đã so sánh và cân nhắc giữa việc đi tiếp hay quay về. Khi thấy mức độ và xác suất nguy hiểm của hai phương án đều như nhau, anh quyết định cho đoàn đi tiếp và cuối cùng đã đến đích trong niềm hạnh phúc.

Với Hoàng Lê Giang, tự định luật chơi không có nghĩa là bản thân phải đạt được điều gì đó bằng mọi giá. Mà là, trong mọi trường hợp, hãy cố gắng hết sức và cố thêm một chút nữa để hiểu hơn về bản thân. Vì thế, trong câu chuyện trên, dù đi tiếp nhưng anh ý thức rằng khi nào tận mắt thấy tình hình bất lợi, không thể tiếp tục được nữa, sẽ quyết định quay về một cách thỏa mãn.

Một lần khác, anh và đoàn đi trên sông băng ở phía Bắc Ấn Độ thì mặt băng tan ra. Dưới lớp băng đang tan dần là con sông sâu và lạnh cóng. Lúc này, anh nghĩ nhảy xuống, bơi trong dòng nước đá và không biết điều gì đang chờ mình phía trước hay chấp nhận quay về. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc sức khỏe của bản thân và mọi người trong đoàn, anh quyết định quay về. Dù sau này có thể sẽ không đi lại cung đường đó một lần nữa nhưng anh không hề hối tiếc.

“Luật chơi của tôi rất đơn giản, chính mình phải là người tự quyết những vấn đề của bản thân. Và đương nhiên, bản thân tôi phải có trách nhiệm với những quyết định đó”, chàng trai 8x khẳng định.

chang-trai-viet-7-lan-dat-chan-den-himalaya-2

Chàng trai 8x luôn làm chủ cuộc chơi của mình trong mọi tình huống.

Trong một video mới đây, Hoàng Lê Giang chia sẻ rất nhiều lần về chữ “được”. Với anh, khái niệm “được” thay đổi theo từng thời điểm. Chẳng hạn, nhiều năm trước, anh từng nghĩ sống thoải mái là được, leo một ngọn núi là được. Nhưng sau đó, anh lại muốn được thêm nhiều lần hơn nữa. Hiện một cuộc sống “coi là được” của anh là tận hưởng nhiều điều thú vị, trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc và có thêm những “lần đầu tiên” để nhớ về.

“Càng leo núi, tôi càng thấy bản thân như một con ếch đang ngồi trong đáy giếng của cuộc đời. Tôi đã gần 30, tính ra chỉ còn 60 cơ hội leo núi nữa mà thôi. Vì thế tôi muốn leo núi nhiều hơn”, chàng phượt thủ bày tỏ.

 Tiến Dũng

chang-trai-viet-7-lan-dat-chan-den-himalaya-3 Hoàng Lê Giang là một trong những người tiên phong cho phong cách sống hiện đại: tự định ra luật chơi và thưởng thức cuộc sống theo cách mình muốn, như Budweiser tự định ra cách ủ bia riêng. 15 ngày đã ủ được bia ngon, nhưng với Budweiser phải 30 ngày, chỉ để tạo ra vị bia tươi ngon, bất biến từ năm 1876 đến nay.

Theo vnexpress

Tin khác