Cô gái sống cùng 85 con chó kéo xe ở Phần Lan

Tinja Myllykang rời bỏ thành phố để mở nông trại nuôi chó husky và tận hưởng cuộc sống bình yên ở một nơi hoang dã, không điện, nước sinh hoạt.

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan

Bỏ lại sự ồn ào, sôi động của các thành phố lớn, Tiinja Myllykang chọn cho mình một nơi hoang vu ở Lapland, Phần Lan với khí hậu khắc nghiệt (có lúc xuống – 45 độ C) để sống cùng với 85 con chó husky. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-1

Nơi Tinja sống không hề có điện, cô sưởi ấm chỉ bằng một chiếc bếp lò cùng củi đốt, và nến để thắp sáng. Nhiếp ảnh gia Pháp Brice Portolano đã được trải nghiệm hai tuần để chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống thường nhật của Tinja. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-2

Tinja chia sẻ với Portolano rằng: “Tôi thích được sống cùng lũ chó và ngựa. Tôi nghĩ sống một mình chính là cách yên bình nhất”. Cô gái này bỏ lại công việc học tập ngành sinh học tại thành phố Jyvaskyla, Phần Lan để tới Lapland vào năm 2008. 

Tinja rất thích nuôi lũ chó kéo xe trượt tuyết nên cuối cùng cô chọn sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Muotkatunturi, thị trấn gần nhất ở đó cách khoảng 300 km. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-3

Ngoài lũ chó kéo Tinja còn trông coi và săn sóc ngựa, chó sói, chó canine (bố mẹ loài này từng là chó sói). Theo lời Tinja, những con vật này rất  trung thành, chúng đi theo cô ở mọi nơi. Một trong số ít người mà Tinja liên lạc khi ở nông trại chó là Anna, đôi khi Anna có tới và giúp cô chăm sóc lũ ngựa. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-4

“Cô ấy sống một cuộc đời rất đơn giản, Tinja chỉ việc phá tảng băng ở sông vào mỗi sáng để lấy nước dùng sinh hoạt”, Portolano chia sẻ. Nguồn chi tiêu của Tinja đến từ các tour chó kéo, đưa khách tới nông trại chó, trải nghiệm cuộc sống vùng cực. Nhiều du khách từ rất xa tới đây đều ấn tượng với những gì cô đang làm. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-5

Một du khách từng tới nông trại chó của Tinja viết trên website ScanAdventures: “Tinja là người phụ nữ mà chúng tôi thầm mong ước: độc lập, giàu ý chí, có thể tránh xa những cám dỗ của cuộc sống hiện đại”.

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-6

Bức ảnh chụp vào một buổi sáng tháng 1. Mỗi ngày Tinja đều đi vòng quanh các khu nuôi trong nông trại để cho 85 con chó ăn. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-9

Công việc không bao giờ là gánh nặng đối với Tinja, bản thân cô cũng cho biết mình không cần nhiều tài sản mà chỉ cần năng lượng sống từ môi trường tự nhiên, được ngắm những cảnh đẹp khó tả như khoảnh khắc cực quang rực rỡ này. 

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-10

Trong các chuyến tour chó kéo, cô không chỉ một mình mà có thêm bạn trai Alex, từng là một vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp, hiện làm việc cho một cuộc đua chó.

co-gai-song-voi-85-con-cho-o-phan-lan-11

Một phần công việc quan trọng ở nông trại chính là chế biến thịt cho chó. Khi mọi thứ đều đóng băng vào mùa đông, rìu là dụng cụ duy nhất có thể cắt xẻ các tảng thịt. 

Xem thêm: Cô gái Việt thử bơi giữa biển lạnh âm độ ở Nam Cực

Theo vnexpress

Tin khác