Cô giáo 9x nghỉ việc sau một năm vào biên chế

Với mức lương hơn bốn triệu đồng cùng nhiều áp lực, cô giáo mầm non ở Cao Bằng quyết định xin nghỉ việc dù đã vào biên chế.

Đầu tháng 9, bài viết chia sẻ câu chuyện cá nhân kèm bức ảnh lá đơn xin nghỉ việc viết tay của cô giáo Hoàng Kim Anh (sinh năm 1994, Cao Bằng) lan truyền trên mạng xã hội, trở thành chủ đề tranh luận trên nhiều diễn đàn giáo dục.

“Mình là giáo viên mần non, đã vào biên chế và chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ việc. Mình muốn làm những việc mình thích, lấy người mình yêu. Muốn ra thế giới bên ngoài bươn chải thêm một chút nữa, muốn gặp gỡ và tìm đúng người mình yêu, chứ không muốn gò bó ổn định luôn bây giờ”, Kim Anh viết.

co-giao-9x-nghi-viec-sau-mot-nam-vao-bien-che

Bức ảnh cô Hoàng Kim Anh chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều sự quan tâm.

Chia sẻ với VnExpress, Kim Anh cho biết đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng năm 2015, từng làm kinh doanh trước khi thi đỗ công chức vào năm ngoái. Ngày đầu cô được phân công dạy ở điểm trường Nà Luông thuộc trường Nà Kiềng (xã Quảng Lâm, Bảo Lâm). Mỗi sáng, cô vượt 6 km đường đồi núi nguy hiểm tới trường. Mọi khó khăn được an ủi khi mỗi tháng cô nhận được mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng.

Đến hè, Kim Anh được chuyển đến trường mầm non Pác Miau ở thị trấn, nơi đang thiếu giáo viên. Cô tiếp quản một lớp 39 trẻ cùng hai giáo viên khác, nhưng rồi một cô chuyển đi khiến mọi công việc trở nên khó khăn hơn. Sáng cô đến lớp từ 7h, lau dọn lớp học, thay quần áo cho những bé tè dầm, nôn trớ, chưa dạy được gì thì lại đến giờ xếp bàn cho các bé ăn, rồi lau dọn bàn ghế, lớp học. 

“Trưa trẻ ngủ nhưng giáo viên thì phải thức trông. Các em dậy lại cho ăn chiều, xong quay ra tiếp tục dọn dẹp. Làm quần quật 10 tiếng mỗi ngày (từ 7h sáng đến 5h chiều) khiến tôi kiệt sức, nhưng mức lương lại thấp hơn, chỉ 4,3 triệu đồng”, Kim Anh chia sẻ. Trừ các khoản thuê phòng, sinh hoạt phí và đóng các loại quỹ, cô không còn dư nên cũng chẳng phụ giúp được gì cho gia đình.

Ngoài ra, chuyện soạn giáo án, dự giờ, kiểm tra, đảm bảo đủ tiết nhưng vẫn phải cho trẻ tập hát múa để tham gia các chương trình văn nghệ của trường cũng khiến cô giáo trẻ đau đầu. Chưa kể những áp lực từ phía phụ huynh, chỉ cần lơ là một phút, các em đánh nhau rồi khóc lóc là phụ huynh trách mắng giáo viên.

co-giao-9x-nghi-viec-sau-mot-nam-vao-bien-che-1

Hoàng Kim Anh cho biết sẽ không hối hận với quyết định nghỉ việc của mình. Ảnh: NVCC

“Nghề này phải thực sự yêu nghề mới làm được. Tôi thương trẻ nhưng không đủ lòng yêu nghề, không đủ kiên nhẫn thì cũng không thể”, cô giáo sinh năm 1994 nói và cho biết đã cố gắng một thời gian vì lời khuyên của các đồng nghiệp trong trường nhưng không thể tiếp tục chỉ vì “ổn định” hay “lương hưu”.

“Mẹ luôn bảo tôi nếu không có một công việc ổn định, tôi sẽ không lấy được người chồng tốt. Vả lại, nếu cứ nay làm việc này, mai làm việc khác thì mọi người sẽ khinh thường. Nhưng ổn định theo cách mẹ tôi mong muốn khiến tôi phải chịu nhiều áp lực. Tôi còn trẻ và muốn có nhiều trải nghiệm hơn, muốn kiếm một công việc yêu thích hơn”, Kim Anh giải thích lý do xin nghỉ việc.

Ngay sau khi chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, cô giáo mầm non nhận được nhiều sự đồng cảm từ mọi người nhưng trái lại cũng có không ít lời mỉa mai, chê trách giáo viên trẻ này. “Tôi đã suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra quyết định và sẽ không hối hận”, cô Kim Anh khẳng định.

Hiện tại, Kim Anh đã trở lại với công việc bán mỹ phẩm và làm spa tại nhà với một người chị. Cô thấy phù hợp với công việc này và dự định xin làm bên ngoài để tích lũy kinh nghiệm trước khi mở một spa chuyên nghiệp của riêng mình. Dù số tiền nhận được từ công việc mới tạm thời không cao hơn lương giáo viên là bao, nhưng cô thoải mái hơn, có thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

Theo vnexpress

Tin khác