Có phải nên chọn nghề trước, chọn trường sau

Năm nay em học lớp 11, cũng còn hơn một năm nữa là thi đại học. Nhưng em thấy rất phân vân về việc làm sau này. Thầy giáo khuyên nên chọn nghề trước rồi hãy chọn trường, em nghĩ như vậy rất hợp lý.

Em thích đọc sách, cũng thích viết lách, nhưng lại không thích học Văn vì đa phần tác phẩm không hấp dẫn em. Nhưng từ khi lên cấp 3 học với cô giáo mới, em thích học Văn hơn, nhưng chỉ thích vì cô giảng hay thôi chứ mấy bài phân tích tác phẩm em làm theo khuôn, điểm khá, nhưng nói thật em chẳng hứng thú.

Thật ra, em đã làm bài trắc nghiệm (em không nhớ tên, nói chung là uy tín và miễn phí) về kiểu người của mình. Thuộc kiểu Artistic (nghệ thuật – nghệ sĩ) ạ. Em thấy rất đúng với con người mình. Hiện tại, em học chuyên khối A1. Bản thân nghĩ học được môn Anh, liệu có nên học Kinh tế quốc tế hay Kinh tế đối ngoại?

Thật ra em cũng khá thích quảng cáo – marketing, mà nói ra các bạn bảo em hâm. Nhiều người học đại học nhưng sau làm việc trái ngành cũng là điều bình thường, nhưng em nghĩ chọn đúng ngay từ đầu thì vẫn là tốt nhất.

Văn chương em hơi lủng củng, mong mọi người có thể tư vấn. Em cảm ơn rất nhiều ạ!

Hà Thị Huyền

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn tại đây

Theo vnexpress

Tin khác