Công nghệ S.M.A.C dần chinh phục giới trẻ

Với ưu thế về phương thức tiếp cận thông tin toàn cầu, sinh viên hiện không còn phụ thuộc vào sách vở mà đã nhanh chóng tìm hiểu và áp dụng những xu hướng công nghệ mới.

Ông Dương Lê Minh, Phó Chủ nhiệm khoa CNTT Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Những năm qua, số lượng đề tài nghiên cứu của sinh viên liên quan đến xu hướng công nghệ S.M.A.C (Social – Xã hội, Mobile – Di động, Analytics – Dữ liệu lớn, Cloud – Đám mây) ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước”.

Ông Phạm Thi Vương, giảng viên khoa Công nghệ phần mềm – Đại học CNTT TP HCM, chia sẻ con số thú vị: “Tỷ lệ sinh viên chọn xu hướng công nghệ S.M.A.C làm đề tài nghiên cứu có thể ước lượng lên đến 60-70%”. Đây là một trong những con số ấn tượng cho thấy giới trẻ Việt Nam đang bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với các công nghệ mới.

Trong cuộc thi Viết ứng dụng công nghệ tương tác bằng giọng nói (S.M.A.C Challenge 2015) do Tập đoàn FPT tổ chức, hàng trăm thí sinh từ các trường Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học FPT, Đại học CNTT TP HCM… đã đăng ký tham gia với đa dạng các đề tài ứng dụng công nghệ số hóa giọng nói.

cong-nghe-smac-dan-chinh-phuc-gioi-tre

S.M.A.C đang trở thành khái niệm quen thuộc với giới trẻ yêu công nghệ.

Cách đây vài năm, S.M.A.C còn giới hạn trong phạm vi quan tâm của các doanh nghiệp với vai trò đẩy mạnh kinh doanh, để tiệm cận nhanh chóng với khách hàng, còn ngày nay, xu hướng này đã lan tỏa rộng rãi đến các bạn trẻ.

Theo ông Dương Lê Minh, các cuộc thi về công nghệ được tổ chức nhiều với mức độ truyền thông sâu rộng đóng vai trò quan trọng giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới, trao đổi, học hỏi lẫn nhau cũng như học tập từ các chuyên gia.

Nguyễn Ngọc Khánh, sinh viên năm thứ ba Học viện Bưu chính viễn thông, chia sẻ: “Em lần đầu biết đến công nghệ S.M.A.C là qua cuộc thi S.M.A.C Challenge 2014. Việc lựa chọn S.M.A.C của em xuất phát từ niềm đam mê học hỏi, tìm tòi những công nghệ mới, xu thế mới. Ngoài ra, qua các cuộc hội thảo do FPT tổ chức, chúng em cũng thấy được tầm quan trọng, sức mạnh cũng như tính ứng dụng thực tiễn mà S.M.A.C mang lại”.

Đối với đa số sinh viên, tiếp cận công nghệ mới đã khó, tìm được nguồn tài liệu, học hỏi kinh nghiệm phát triển ứng dụng trên nền tảng S.M.A.C còn khó hơn nếu không có các cuộc thi công nghệ. “Khi tạo ứng dụng S.M.A.C, về phần thuận lợi thì gần như không có, trong khi khó khăn thì chồng chất. Khó khăn lớn nhất với chúng em có lẽ là quá ít nguồn tài liệu về các công nghệ S.M.A.C”, Bùi Nguyễn Phúc Ân, sinh viên năm thứ ba Khối liên kết quốc tế Đại học FPT, cho biết.

Các sân chơi lớn như S.M.A.C Challenge đã tác động vào việc định hình xu hướng công nghệ, mang đến cơ hội trải nghiệm các kiến thức thực tế cũng như hình thành thói quen học tập chủ động cho sinh viên.

Lan Anh

Theo vnexpress

Tin khác