Công ty Du lịch bất hợp tác vì bị kiểm tra lao động người Trung Quốc

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa kết thúc đợt kiểm tra về việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, hôm 28/5.

Du khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng kỷ lục trong những tháng đầu năm nay
Du khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng kỷ lục trong những tháng đầu năm nay

Trong quá trình kiểm tra, Công ty TNHH TM-DV Du lịch Phúc Lai cố tình không cung cấp hồ sơ, tài liệu và có ý gây khó khăn trong việc xác minh các nội dung kiểm tra của đoàn.

“Họ đóng cửa, bất hợp tác, tìm cách đánh tháo các người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp. Chúng tôi không kiểm tra được mà chuyển hồ sơ qua công an TP Nha Trang xử lý”, lãnh đạo sở cho hay.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra 9 doanh nghiệp và phát hiện có 25 người Trung Quốc lao động trái phép. Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã ban hành quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền 210 triệu đồng và các doanh nghiệp đã nộp phạt được 150 triệu đồng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra về việc sử dụng lao động người nước ngoài, tuyên truyền để các doanh nghiệp nâng cao ý thức tuân thủ quy định, pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Theo phản ánh từ người dân địa phương, trên địa bàn TP Nha Trang có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động người Trung Quốc trong các cửa hàng buôn bán. Hàng ngày, mỗi điểm kinh doanh có hàng chục xe du lịch đưa khách Trung Quốc đến, đứng chen chúc từ trong ra ngoài.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 4 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa đạt gần 1 triệu lượt. Trong đó, khách Trung Quốc đạt kỷ lục gần 600.000 lượt, tăng hơn 162%; khách Nga đạt gần 180.000 lượt, tăng hơn 106% so với cùng kỳ.

Viết Hảo

Theo dantri

Tin khác