Cư xử như người bản xứ khi đi du lịch Hàn Quốc

Đây là những hướng dẫn giúp bạn cư xử như một người dân Hàn Quốc chính hiệu khi đi du lịch đến đất nước xinh đẹp này.

Cách ăn uống

Tại rất nhiều nhà hang, đĩa ăn, đũa và thìa thường được cất ở ngăn kéo dưới bàn. Nếu bạn muốn gọi nhân viên phục vụ, đừng đợi đến lúc họ xuất hiện, bạn hãy giơ tay lên để ra hiệu cho họ.

Tại một số đất nước châu Á, khi ăn thường nâng bát lên gần miệng, nhưng Hàn Quốc lại khác. Bát nên đặt nguyên trên bàn. Để ăn, bạn cúi về phía bát rồi gắp thức ăn lên đưa đến miệng.

Một nguyên tắc nữa: Không từ chối thức ăn nếu được mời cho dù bạn ăn tại nhà hàng hay chỉ một quầy bán đồ ăn trên phố. Một du khách đã từng từ chối một món đường ăn đường phố khi được mời ăn thử và khi anh ta quay lại quầy hàng đó để mua một món đồ, người bán đã từ chối không bán cho anh. Vì người Hàn Quốc cho rằng hành động từ chối này thể hiện sự không tôn trọng.

Để đũa một bên khi bạn ăn xong bữa. Nếu bạn đặt đũa lên bát cơm, nó giống như một bát cơm cúng trong đám ma. Bạn cũng nên để lại chút đồ ăn trên đĩa thay vì ăn hết sạch, nếu không người chủ nhà sẽ cho rằng họ không phục vụ đủ đồ ăn cho bạn.

Nếu bạn khát, hãy bảo ai đó rót thêm đồ uống cho bạn. Người Hàn Quốc cho hành vi tự rót nước hay rượu cho mình là điềm xấu. Bạn thậm chí không cần phải nói vì người Hàn quốc sẽ luôn giúp bạn làm đầy cốc. Và nhớ đừng bao giờ uống cạn cốc của mình.

Soju là một loại rượu của Hàn Quốc, thường được uống trong cốc thủy tinh thấp. Chủ nhà sẽ uống trước, rồi đến vị khách danh dự uống thứ hai và những người khác uống tiếp theo sau đó. Đây là loại rượu khá nặng, bạn nên nhâm nhi chậm rãi nếu muốn tỉnh táo trong buổi tối.

Mua sắm

Vì lí do vệ sinh, một số cửa hàng sẽ không cho phép thử đồ. Bạn cần chắc chắn về kích thước quần áo trước khi quyết định mua. Nhân viên cửa hàng cũng sẽ luôn ở bên cạnh bạn khi bạn xem đồ. Điều này không phải họ “canh chừng” hay định làm phiền, mà chỉ là họ muốn có thể nhanh nhất giúp đỡ khi bạn cần.

Nếu định mua đồ mỹ phẩm thì các thương hiệu nổi tiếng ở Hàn Quốc luôn tặng kèm theo rất nhiều mẫu thử miễn phí.

Chào hỏi

Cúi gập người chào là nghi thức phổ biến ở Hàn Quốc nhưng điều này không áp dụng với du khách nước ngoài. Bạn chỉ cần cúi nhẹ người để bày tỏ sự kính trọng với người lớn tuổi hay người có vị trí cao hơn trong công ty là đủ. Cũng đừng phiền khi bỏ qua tiền tip. Trên thực tế, việc để lại vài xu nhỏ còn bị đánh giá là thô lỗ hơn là việc thanh toán đúng số tiền bạn đã sử dụng dịch vụ.

Cách ứng xử trong Jimjiibang

Jimjiibang là một spa phổ biến ở Hàn Quốc với các bể nước mát, nước ấm và nước nóng. Một số Jimjiibang còn mở cửa cả đêm nếu bạn thích ở lại. Các spa này chia khu vực theo giới tính và bạn cần phải cởi bỏ toàn bộ quần áo trước khi ngâm mình vì đồ bơi bị cho là không vệ sinh. Hãy tắm tráng với xà phòng và gội đầu cẩn thận trước khi bước xuống bể.

Khi tắm, người Hàn Quốc thường chà xát da chết. Họ sẽ chà xát cho bạn bè và thậm chí cho cả người lạ. Vì vậy, đừng hoảng hốt khi ai đó đến gần bạn và tỏ ý muốn giúp đỡ chà lưng cho bạn.

Di chuyển

Hệ thống giao thông ở Seoul khá đơn giản: xe bus, tàu điện ngầm, taxi. Bạn sẽ cần sử dụng thẻ T-Money để thanh toán. Thẻ bán tại bất kỳ tàu điện ngầm nào hoặc cửa hàng có dán logo T.

Tại các hàng ghế trước của xe bus hoặc tàu điện ngầm, bạn sẽ thấy những chiếc ghế ba dành cho người cao tuổi, người bị ốm và phụ nữ mang thai. Bạn không nên ngồi vào chỗ này nếu không sẽ có những người nhắc nhở hoặc thậm chí nhìn bạn với ánh mắt không thiện cảm.

Khi bạn ở trên các phương tiện giao thông này, hãy nói khẽ. Một trong những điều khiến người Hàn Quốc không thích là các khách du lịch nói quá to. Vì vậy, hãy giữ giọng nói ở mức vừa nghe, bạn sẽ được mọi người chào đón.

T. Nguyên

Theo Cntraveler

Theo dantri

Tin khác