Cực quang hiếm gặp quét qua nước Mỹ

Cùng với cư dân vùng cực, nhiều người dân Mỹ có thể quan sát hiện tượng cực quang vào tối nay.

Hiện tượng cực quang nhìn từ không gian. Video: Business Insider.

Nhiều người dân ở các tiểu bang phía bắc nước Mỹ sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang hiếm gặp ở cực Bắc của Trái Đất vào đêm thứ Tư rạng sáng thứ Năm tuần này, Business Insider đưa tin.

Cực quang là một hiện tượng quang học được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt Trời với tầng khí quyển bên trên của Trái Đất.

Thông thường, chỉ những người ở các khu vực tối tăm nhất của Trái Đất như cực Bắc và cực Nam mới có thể quan sát được hiện tượng này. Tuy nhiên, Cục quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, hiện tượng cực quang lần này có thể quan sát được ở nhiều tiểu bang miền bắc nước Mỹ.

Bản đồ dự báo khí tượng hôm 5/9 của NOAA. Video:Business Insider

Theo bản đồ dự báo khí tượng từ Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA, hiện tượng cực quang lần này có phạm vi rất rộng. Nó có thể quét qua nhiều tiểu bang ở miền miền bắc nước Mỹ như Montana, Dakota, Minnesota, Wisconsin, Michigan, New York, Connecticut, Đảo Rhode, Massachusetts, New Hampshire, Vermont, và Maine.

Các chuyên gia tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA cũng cảnh báo, hiện tượng cực quang lần này có thể “bóp méo” từ trường của Trái Đất và gây ra một trận bão từ. Tuy nhiên, may mắn là sự kiện lần này không đủ mạnh để tạo nên một cơn bão “cực đoan” có thể làm hỏng vệ tinh hay mạng lưới điện trên Trái Đất.

Đoàn Dương

Theo vnexpress

Tin khác