Đà Nẵng: Đề nghị công an điều tra công ty “cấm cửa” khách Việt

Ngày 29/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra, xác minh những vấn đề liên quan đến showroom H.A Cao su thiên nhiên thuộc Công ty TNHH thương mại và du lịch Tuệ Dân (148 Xuân Thủy, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH thương mại và du lịch Tuệ Dân có hai thành viên góp vốn là chị Nguyễn Hoàng Phú Yên (SN 1990, trú huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và chị Trần Thị Yến Loan (SN 1992, trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Công ty có vốn điều lệ 10 tỉ đồng, trong đó chị Yên đóng góp 5,5 tỉ đồng và chị Loan đóng góp 4,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình chị Loan thuộc diện khó khăn, bố bị tàn tật nên chỉ làm được những việc nhẹ nhàng, mẹ buôn bán nhỏ ở chợ. Mấy chị em Loan ăn học đều phải vay tiền của ngân hàng chính sách. Bố Loan cũng cho biết, Loan làm thuê cho một công ty Trung Quốc, lương tháng 5 triệu đồng

Theo cơ quan công an, trên địa phường Khuê Trung có 15 người Trung Quốc đăng ký tạm trú có liên quan đến công ty TNHH thương mại và Du lịch Tuệ Dân. Những người này khai đi công tác, giám sát hàng hóa tại công ty TNHH thương mại và Du lịch Tuệ Dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị công an điều tra công ty “cấm cửa” khách Việt
Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị công an điều tra công ty “cấm cửa” khách Việt

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng) cho biết, hồ sơ kê khai của Công ty TNHH thương mại và du lịch Tuệ Dân không có vốn đầu tư của nước ngoài. Nếu cơ quan công an xác định thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty là không chính xác, không trung thực và có dấu hiệu giả mạo thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ lập tức ra thông báo vi phạm và rút giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của đơn vị này.

Ngoài công ty trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra, xác minh 3 công ty có liên quan đến Công ty TNHH thương mại và du lịch Tuệ Dân.

Công ty thứ nhất là Công ty TNHH Sản xuất nệm H.A Cao su Việt Nam. Theo Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng) cho biết, chưa hề cấp phép đối với công ty này, kể cả chi nhánh hay văn phòng đại diện. Ngoài ra, công ty này cũng chưa từng được bất cứ nơi nào ở Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thế nhưng, trên bao bì của Công ty TNHH thương mại và du lịch Tuệ Dân để đựng hàng cho khách lại có tên của công ty này.

Công ty thứ 2 là công ty TNHH Du lịch Kỳ nghỉ tuyệt vời (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Công ty này thường xuyên đưa khách Trung Quốc đến showroom H.A Cao su thiên nhiên.

Công ty thứ 3 là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ AOTES, vốn điều lệ 2 tỉ đồng, với hai thành viên Lê Thị Thanh Thủy (thường trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Nguyễn Thị Thúy Vi (trú ở khối 7, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Trong đó, Nguyễn Thị Thúy Vi (SN 1991) làm Giám đốc với tỉ lệ góp vốn 51%. Công ty AOTES đăng ký trụ sở cũng ở số 148 Xuân Thủy. Tuy nhiên tại địa chỉ này không có bảng tên, biển hiệu của Công ty AOTES. Trong khi đó có thông tin Công ty này đang xây một showroom tương tự với quy mô còn lớn hơn ở ngã tư Nguyễn Hữu Thọ – Trịnh Đình Thảo, gần với showroom H.A Cao su thiên nhiên và gắn rất nhiều chữ Trung Quốc.

Khánh Hồng

Theo dantri

Tin khác