Du khách bị bắt vì cởi trần trong lễ hội té nước ở Thái Lan

Tại Thái Lan, để hở ngực ở cả đàn ông và đàn bà đều bị coi là hành vi khiêu dâm.

Một du khách nước ngoài vừa bị bắt giữ trong lễ hội té nước (Songkran) ở Chiang Mai hôm 13/4 sau khi cảnh sát thấy anh cởi trần đi bộ ngoài đường. Danh tính người đàn ông không được tiết lộ nhưng phía cảnh sát cho biết anh “bị buộc tội khiêu dâm nơi công cộng bằng cách để lộ cơ thể trước mắt công chúng”, cảnh sát Piyapan Pattarapongsin nói. Vị khách sau đó được đưa về đồn cảnh sát và nộp phạt 100 baht (3 USD), theo Sanook.

du-khach-bi-bat-vi-coi-tran-trong-le-hoi-te-nuoc-o-thai-lan

Người đàn ông cởi trần bị buộc tội khiêu dâm nơi công cộng. Ảnh: Sanook.

Trước đấy, tỉnh Chiang Mai đã thông báo về kế hoạch cho một mùa lễ hội Songkran không đồ gợi cảm, không nhảy gợi tình hay khoe cơ bắp để bảo vệ hình ảnh của văn hóa Lanna.

Quan chức Thái Lan cũng cảnh báo người dân và du khách không được mặc bất kỳ loại quần áo nào trở nên trong suốt khi bị dính nước hoặc có tính “khiêu khích” đối với người khác. Thành phố đồng thời cũng khuyến khích người tham gia Songkran nên mặc quần áo truyền thống của Thái Lan.

Ý nghĩa thực sự của lễ hội tượng trưng cho sự gột rửa những điều bất hạnh của năm cũ và chào đón một năm mới may mắn hơn. Tuy nhiên người tham gia nên chú ý đến cách ăn mặc của mình, đồng thời không được uống rượu trên đường phố. Đây là quy định mới, được thực thi nghiêm ngặt trong Songkran năm nay như một nỗ lực của chính quyền trong việc trả lại lễ hội ý nghĩa truyền thống vốn có.

du-khach-bi-bat-vi-coi-tran-trong-le-hoi-te-nuoc-o-thai-lan-1

Nước giúp gột rửa xui xẻo của năm cũ và đem đến nhiều may mắn trong năm mới. Ảnh: Jorge Silva.

“Đây là điều cần thiết để duy trì truyền thống và văn hóa của lễ hội, cũng như việc hắt nước vào tượng Phật”, Prayuth Chan-O-Cha, Thủ tướng Thái Lan phát biểu trên truyền hình trước lễ hội.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng kêu gọi người dân và du khách tiết kiệm nước, đặc biệt khi Thái Lan đang trong đợt hán hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tình trạng hạn hán nghiêm trọng buộc người nông dân cắt phải giảm trồng trọt, nhiều nơi còn mất đi nguồn nước máy.

Songkran là lễ hội té nước lớn nhất thế giới kéo dài 3 ngày, tổ chức tại xứ sở chùa Vàng và nằm trong chuỗi hoạt động mừng năm mới. Đây là thời điểm chào đón năm mới của 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Xem thêm: Tháng tư sang Lào đón Tết té nước

Theo vnexpress

Tin khác