Đừng ngại ăn chất béo!

Trang Daily Mail ngày 21.1 dẫn nghiên cứu trên cũng cảnh báo đây là nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy gánh nặng bệnh tim toàn cầu có thể là do con người không hấp thu đủ lượng chất béo không bão hòa đa cần thiết cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, chất béo không bão hòa đa giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Hơn nữa, các loại dầu có chứa nhiều chất béo không bão hòa đa cung cấp chất béo thiết yếu mà cơ thể cần bao gồm các axit béo chuỗi dài. Chất béo không bão hòa đa có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu tương, ngô và dầu hoa hướng dương, đậu phụ và các loại hạt.
Ngoài ra, các loại chất béo từ động vật như cá có trong cá hồi, cá thu và cá trích cũng là loại chất béo không bão hòa đa.
Nghiên cứu này ước tính trên toàn thế giới có 711.900 ca tử vong xuất phát từ việc ăn omega-6 (loại chất béo không bão hòa đa) quá ít.
Nghiên cứu do Trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Tufts Friedman (Mỹ) và được đăng trên chuyên san JAMA.
Chất béo trong thực phẩm được chia ra làm 4 loại: Chất béo bão hòa (hay còn gọi là chất béo no – Saturated Fat); Chất béo công nghiệp (hay còn gọi là chất béo chuyển hóa – Trans Fat); Chất béo không bão hòa đa (chất béo không no đa nguyên – Polyunsaturated); Chất béo không bão hòa đơn (chất béo không no đơn nguyên – Monounsaturated).

Ngọc Lam

Theo Thanhnien

Tin khác