EVN chính thức phát động Tuần lễ hồng hiến máu cứu người

Ngay sau khi phát động chương trình Tuần lễ hồng EVN, đã có hơn 4.500 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tình nguyện đăng ký hiến máu.

Ngày 4/1/2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chính thức phát động Tuần lễ hồng EVN. Chương trình diễn ra từ ngày 4 – 10/1/2016 tại tất cả các đơn vị Điện lực trực thuộc EVN trên toàn quốc, thủ đô Hà Nội là địa điểm phát động đầu tiên, tiếp theo sẽ là các thành phố lớn khác như TPHCM, Cần Thơ, Hội An, Trà Vinh, Sơn La…,

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã gửi Thư kêu gọi Hưởng ứng Tuần lễ hiến máu tình nguyện toàn Tập đoàn: “Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo EVN, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng chung một tấm lòng để cứu giúp những bệnh nhân có cơ hội được sống hoặc kéo dài sự sống bằng chính giọt máu quý báu của chúng ta”.

Chủ tịch HĐTV EVN đăng ký hiến máu.
Chủ tịch HĐTV EVN đăng ký hiến máu.

Ngay sau khi phát động chương trình, đã có hơn 4.500 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tình nguyện đăng ký hiến máu.

Tại lễ phát động Tuần lễ hồng EVN, Viện huyết học – Truyền máu Trung ương đã trao Giấy khen cho 2 nhân vật tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện nhiều năm qua của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là ông Nguyễn Thế Kỷ, Công ty Điện lực Lào Cai, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (đã tham gia hiến máu 30 lần); ông Trần Tiến Trung, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (đã tham gia hiến máu 26 lần).

Bên cạnh đó, EVN cũng trao tặng 20 phần quà hỗ trợ cho các em bệnh nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang điều trị tại Viện huyết học – Truyền máu trung ương.

EVN trao tặng quà cho các bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn.
EVN trao tặng quà cho các bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thế Kỷ – người đã tham gia hiến máu 30 lần chia sẻ: “Khoa học và thực tế của cá nhân tôi qua 30 lần hiến máu tình nguyện, tôi thấy sau khi hiến máu cơ thể như được thanh lọc nhẹ, ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn nói chung là không thấy có ảnh hưởng xấu nào với sức khỏe, tôi lại được kiểm tra sức khỏe định kì, được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện và xác nhận gửi máu vào ngân hàng phòng khi người hiến máu cần nhận máu, sẽ được ưu tiên bồi hoàn miễn phí. Và hơn hết không có gì tuyệt vời bằng cảm giác mình làm được việc làm có ý nghĩa cho ai đó, có thể là bạn bè, người thân hoặc đơn giản chỉ là người nào đó là đồng bào của tôi”.

Còn theo ông Trần Tiến Trung (đã hiến máu 26 lần): “Bản thân tôi thấy đây là một hoạt động, một việc làm thiết thực có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn cao cả. Nghĩ thực tế một chút, nếu ai cũng sợ hiến máu vì sợ đau, sợ nhìn thấy máu, sợ kim tiêm, sợ thiếu máu…thì khi bản thân bạn, bạn bè hay người thân bạn chẳng may gặp tai nạn bất ngờ, gặp bệnh hiểm nghèo cần máu để điều trị kịp thời thì liệu khi đó luôn có sẵn máu phù hợp trong “ngân hàng” máu không?”.

Cán bộ nhân viên EVN đăng ký hiến máu.
Cán bộ nhân viên EVN đăng ký hiến máu.

Theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – “ngân hàng” máu lớn nhất miền Bắc thì thời điểm hè và giáp Tết là lúc nguồn dự trữ của ngân hàng máu thường nằm trong tình trạng báo động, do dịp này lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên nghỉ về nhà. Hơn nữa, máu chỉ được bảo quản trong một khoảng thời hạn nhất định, ngoài thời hạn đó chính tế bào cũng tự “chết”.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để đảm bảo an toàn truyền máu của một quốc gia thì số đơn vị máu tiếp nhận được hằng năm phải bằng tối thiểu 2% dân số quốc gia đó. Như vậy nước ta cần tối thiểu 1,9 triệu đơn vị máu/năm. Trong khi đó, Theo Viện Huyết học và truyền máu (HH – TM) Trung ương, từ năm 2007 tới nay, lượng máu dự trữ đều thấp hơn so với nhu cầu. Năm 2015, cả nước ước tính có tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,27% , đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng.

Hiện nay, cả nước có 4,5 triệu người ở độ tuổi lý tưởng để cho máu (25-55 tuổi), nhưng thực tế mỗi năm chỉ có hơn 700 nghìn người tham gia hiến máu. Đối tượng hiến máu chủ yếu là thanh niên, sinh viên tình nguyện trong khi đó hiến máu vừa là trách nhiệm cũng là quyền lợi của mọi người dân trong độ tuổi từ 18 – 60 tuổi. Thông qua chương trình Tuần lễ hồng EVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam không chỉ mong muốn thiết thực đóng góp một số lượng máu nhất định cho các bệnh nhân đang cần máu điều trị, mà còn góp phần tuyên truyền thay đổi nhận thức về trách nhiệm xã hội, sẻ chia với cộng đồng.

PD

Theo dantri

Tin khác