Federer cắt đứt mạch bất bại của Djokovic

Chuỗi 38 trận bất bại ở những sân đấu trong nhà của Djokovic đã bị chặn đứng bởi Federer. “Tàu tốc hành” đã thắng 2-0 (7-5 6-2) sau 1 giờ 19 phút qua đó giành tấm vé đầu tiên vào bán kết. Trước đó, Nishikori cũng đã thắng 2-1 trước Berdych.

Federer hạ gục Djokovic

Trước chiến ở lượt trận thứ hai với Fededer, Djokovic đã có tới 38 chiến thắng ở sân đấu trong nhà và được dự đoán sẽ rất khó đánh bại ở lần thứ 7 đối diện với Federer trong mùa giải năm nay. Tuy nhiên, Federer luôn rất khó lường ở những trận đấu chỉ kéo dài tối đa ba set, anh đã chơi một trận đấu vững chắc, thể hiện được bản lĩnh đỉnh cao và nhanh chóng kết thúc trận đấu chỉ sau hai set.

Ngay game đầu tiên cầm giao bóng, Federer đã để cho Djokovic có cơ hội bẻ game. Nhưng tay vợt người Thụy Sĩ đã không để điều đó xảy ra. Những game sau đó diễn ra rất chóng vánh khi cả hai đều có những game cầm giao bóng tốt và thắng nhanh, Federer liên tục vươn lên dẫn trước, trong khi Djokovic cũng chẳng khó khăn trong việc bám đuổi.

Niềm vui chiến thắng của Federer
Niềm vui chiến thắng của Federer

Tới game 12, Djokovic không còn thể hiện được lợi thế của các game cầm giao bóng. Anh liên tục để đối phương vươn lên dẫn trước và giành 1 set-point. Nole không chịu đầu hàng, anh xóa bỏ lợi thế của đối phương. Tuy nhiên, Federer đã duy trì được sự lạnh lùng để không cho đối phương cứu game. Lần thứ hai có cơ hội bẻ game, Federer đã tận dụng thành công. Anh phòng thủ chắc chắn trước pha giao bóng của đối phương trước khi tấn công và cuối cùng là pha lên lưới cắt bóng quyết định ấn định chiến thắng 7-5 sau 45 phút đầu tiên.

Set hai, Federer cũng đã khởi đầu thuận lợi hơn khi bẻ game 2, nhưng Djokovic cũng đã thể hiện đẳng cấp của mình bằng những pha bóng đáp trả sắc lẹm trong game 3. Tuy nhiên sau khi cân bằng tỉ số 2-2, Nole chơi rất chán. Anh dễ dàng bị mất break ở game 6 và Federer đã thể hiện lợi thế giao bóng để nhanh chóng nới rộng khoảng cách lên 5-2 đẩy áp lực cho đối phương ở game thứ 8.

Một game ngập tràn khó khăn của Nole, anh đánh hỏng khá nhiều. Trong đó có pha bóng quyết định, một cú thuận tay mất điểm ra ngoài đầy đáng tiếc khiến cho tay vợt người Serbia thua chóng vánh (6-2) ở set hai chỉ sau 34 phút. Thua set này, Djokovic thua luôn trận đấu trước Federer.

Thống kê sau trận cho thấy Nole chơi quá nhạt nhòa, anh chỉ có 2 ace, bằng 1/3 đối thủ (Federer có 6 ace). Nếu như ở trận này tay vợt người Serbia có tỷ lệ giành điểm trong giao bóng hai tốt 67% (12/18) thì thật đáng ngạc nhiên khi giao bóng 1 anh chỉ có 51% điểm số (24/47). Tỉ lệ winners – lỗi tự đánh hỏng của Djokovic cũng là con số vô cùng thất vọng (12-24), của Federer là (19-19).

Djokovic đang rơi vào thế khó khăn sau khi để thua Federer
Djokovic đang rơi vào thế khó khăn sau khi để thua Federer

Trước trận đấu của Djokovic với Federer, tay vợt người Nhật Bản Nishikori đã giành chiến thắng 2-1 (7-5, 3-6, 6-3) trước Berdych. Như vậy cục diện của bảng đấu này sau hai lượt trận như sau, Federer có 4 điểm (hiệu số thắng thua set 4-0), Djokovic 2 điểm (2-2), Nishikori 2 điểm (2-3) và Berdych 0 điểm (1-4). Như vậy có thể thấy, Federer đã có vé đầu tiên giành quyền vào bán kết bất chấp kết quả trận cuối anh.

Trong khi đó tấm vé còn lại sẽ thuộc về một trong ba người còn lại, ngay cả Berdych chưa có điểm nào cũng vẫn còn cơ hội. Lợi thế lớn nhất đang thuộc về Djokovic, nếu anh thắng trong trận đấu cuối với chính Berdych, nhà đương kim vô địch sẽ tự quyết cho mình tấm vé đi tiếp. Trong khi đó Nishikori chỉ có thể vào bán kết, nếu anh thắng Federer đồng thời hy vọng Berdych hạ gục Djokovic.

M.D

Theo dantri

Tin khác