Gần 400 nhà khoa học thảo luận ứng dụng hạt nhân trong y tế

Ngoài các vấn đề công nghiệp và nông nghiệp, các nhà khoa học thảo luận về ứng dụng hạt trong nhân trong y tế tại hội nghị ở Nha Trang.

gan-400-nha-khoa-hoc-thao-luan-ung-dung-hat-nhan-trong-y-te

Giáo sư Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thuyết trình ứng dụng hạt nhân trong y tế. Ảnh: Xuân Ngọc

Hội nghị khoa học công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 ở Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra từ ngày 2 đến 4/8, với sự góp mặt của hơn 370 nhà khoa học, chuyên gia của 70 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, các chuyên gia của Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN)… đã trình bày về chương trình hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ các nước thành viên đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử nhằm phát triển, ứng dụng trong thực tiễn.

Các nhà khoa học dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi về kết quả ứng dụng kỹ thuật phân tích hạt nhân trong nghiên cứu bụi khí; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp và nông nghiệp… và thách thức của triển khai ứng dụng bức xạ trong tương lai. Trong đó, đề cập đến việc ứng dụng hạt nhân trong y tế.

Giáo sư Mai Trọng Khoa – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân – nhận định Việt Nam nằm trong những quốc gia ứng dụng thành công kỹ thuật về sử dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư. 

Theo thuyết trình của Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, trong 60 bệnh nhân ung thư gan nguyên phát được xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90, sau 3 tháng theo dõi, kích thước khối u trung bình giảm từ 6,9 cm còn 4,1 cm. 

“Điều này cho thấy, phương pháp xạ trị trong chọn lọc với kỹ thuật mới, hiệu quả điều trị tốt và ít biến chứng”, giáo sư Khoa trình bày. 

Ngoài ra, những nhà khoa học đưa ra những những kết quả ứng dụng trong y học về xạ phẫu bằng dao gamma quay đối với bệnh nhân u não và bệnh lý sọ não. Sau thời gian điều trị, bệnh lý của người bệnh tiến triển tốt. 

Người bệnh được hưởng lợi từ những kỹ thuật hiện đại này với chi phí hợp lý, giúp cơ hội sống cao hơn.

gan-400-nha-khoa-hoc-thao-luan-ung-dung-hat-nhan-trong-y-te-1

Mô hình lò phản ứng hạt nhân được đưa đến hội nghị. Ảnh: Xuân Ngọc.

Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11 diễn ra tại Đà Nẵng, hồi tháng 8/2015, thảo luận các kết quả nghiên cứu mới và vấn đề nhân lực của Việt Nam.

Xuân Ngọc

Theo vnexpress

Tin khác