Hacker rao bán tài liệu tuyệt mật của Mỹ giá 500 triệu USD

Mới đây, một nhóm hacker có tên The Shadow Brokers tuyên bố đánh cắp thành công một lượng lớn tài liệu tuyệt mật từ NSA. Nhóm hacker này cho biết, số tài liệu có liên quan tới các công cụ từng được NSA dùng trong chiến tranh mạng.
Để chứng minh giá trị của lượng lớn tài liệu này, The Shadow Brokers tiết lộ một phần nhỏ trên mạng làm bằng chứng. Trong khi toàn bộ những thông tin tuyệt mật còn lại sẽ được nhóm hacker rao bán với khoản tiền lên tới 500 triệu USD
Nhóm The Shadow Brokers cho biết, họ không đánh cắp thông tin trên từ trực tiếp NSA, mà thông qua việc tấn công nhóm hacker khác có tên Equation Group – cũng chính là cánh tay phải của Cơ quan An ninh Mỹ.
Rất nhanh sau đó, nhóm hacker tuyên bố đã hoàn thành giao dịch với một tổ chức giấu tên. Tuy nhiên, về phía các chuyên gia an ninh mạng, vụ rao bán thông tin tuyệt mật từ NSA có khá nhiều điểm đáng ngờ, rằng đây thực chất chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi.
Một chuyên gia khẳng định, ngay cả khi thông tin này được phát tán, chưa chắc chúng đã hữu dụng với người mua. Bởi phần lớn các công cụ trong cuộc chiến tranh mạng trước đây đều đã lỗi thời, không còn phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại.
Về phía NSA, cơ quan an ninh này im lặng trước mọi luồng thông tin về The Shadow Brokers. Có vẻ như NSA đang muốn đứng ngoài sự việc, tất cả là nhằm mục đích chứng minh họ không can hệ gì tới những công cụ chiến tranh mạng trước đó.

Kiến Văn

Theo Thanhnien

Tin khác