Hành động nhỏ

Tôi ngạc nhiên với điều đó, thầm nghĩ, chị này thật lạ. Tôi vẫn giữ nguyên ý nghĩ đó về chị cho đến một lần tình cờ chứng kiến chị đưa túi thức ăn đó cho những người ăn xin trên đường mà tôi vẫn thường thấy.

Câu chuyện của chị làm tôi nhớ đến mẹ, từ nhỏ, mẹ đã dạy anh em tôi tiết kiệm, ăn cơm bao giờ cũng phải sạch trong chén. Mẹ không bao giờ vứt thức ăn thừa vào thùng rác mà tìm cách tận dụng và luôn nhắc nhở các con: đừng lãng phí thức ăn bởi giàu nghèo úp ngửa như lòng bàn tay, nay no mai đói, ai biết trước được.
Nhớ lại những bữa tiệc tùng, thừa mứa thức ăn, tôi thấy thật lãng phí. Khi đi ăn nhà hàng, nhiều người có thói quen không ăn hết thức ăn mà chừa lại một ít hoặc gọi nhiều món nhưng chỉ đụng đũa qua loa. Có người còn tỏ thái độ coi thường khi thấy người khác gói thức ăn thừa đem về.
Chúng ta có thể tiết kiệm thức ăn bằng nhiều cách: chỉ nấu vừa đủ ăn, tái sử dụng thức ăn thừa… Điều này cũng tạo một thói quen tốt cho cuộc sống của bạn. Bởi khi bạn đang phung phí thức ăn thì ở nơi khác có người không có gì để ăn. Hãy tìm cách chia sẻ với họ, dù là một việc nhỏ như chị đồng nghiệp của tôi đang làm.

Quỳnh Trang

Theo Thanhnien

Tin khác