Hiệp hội Hồ tiêu cảnh báo việc ‘xù’ hợp đồng xuất khẩu

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết từ cuối 2016 -2017, doanh nghiệp trong nước đang bị một số nhà nhập khẩu nước ngoài phá (xù) hợp đồng giao sản phẩm.

Trường hợp gần đây nhất là một công ty hội viên VPA, tạm gọi là Công ty xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam (công ty đề nghị không nêu tên). Lãnh đạo công ty cho biết có ký hợp đồng bán 75 tấn hạt tiêu đen cho Công ty Ankit General Trading LLC, với giá là 5.850 USD một tấn. Phương thức giao hàng là 25 tấn mỗi tháng trong tháng 2, 3 và 4 năm 2017.

hiep-hoi-ho-tieu-canh-bao-viec-xu-hop-dong-xuat-khu

Tiêu Việt có nguy cơ gặp khó về xuất khẩu trong năm nay. 

Cuối tháng 1/2017 Ankit General Trading LLC thông báo hủy hợp đồng với lý do là trước đó, công ty tiêu Việt đã ‘xù’ hợp đồng đã ký với khách trong năm 2015. Trên thực tế, đây là lý do hoàn toàn bịa đặt bởi công ty tiêu Việt Nam chưa hề ký bất kỳ hợp đồng nào với công ty Ankit GT và thực sự nếu có xảy ra chuyện đó năm 2015 thì không bao giờ khách hàng lại đi tiếp tục giao dịch mua bán với một công ty đã hủy hợp đồng.

Trước sự việc này, VPA cảnh báo với các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thận trọng hơn trong việc giao dịch ký hợp đồng mua bán với các khách hàng ngoại.

VPA cũng dự báo năm nay, việc xuất khẩu Hồ tiêu sẽ khó khăn, giá cả biến động, chất lượng không ổn định có thể sẽ khiến việc giao dịch mua và bán tiêu của doanh nghiệp Việt gặp nhiều rủi ro. Lý do là thị trường thế giới đang tập trung soi xét kỹ hơn vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt ở các thị trường mà hạt tiêu Việt Nam đang chiếm thị phần tốt là Mỹ và châu Âu. Điển hình là dư lượng hoá chất Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU. Nếu những năm trước, lượng tối đa cho phép (MRLs) của hoá chất này là 0,1ppm, nhưng Ủy ban châu Âu (EC) đang kiến nghị áp dụng MRLs cho phép chỉ là 0,05ppm.

Mới đây, trong thư gửi VPA, Hiệp hội Gia vị Châu Âu (ESA) cho biết, năm 2016, ESA phân tích 799 mẫu hạt tiêu đen nhập vào EU thì chỉ có 17% số mẫu có mức dư lượng tối đa cho phép dưới 0,05ppm. Nếu tình hình sản xuất hồ tiêu vẫn như 2016 thì năm nay có thể có tới trên 80% hạt tiêu của Việt Nam khó có cơ hội vào được thị trường châu Âu, thị trường vốn tiêu thụ xấp xỉ 40.000 tấn, chiếm 23% tổng lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam hàng năm.

Ngoài ra, thị trường Mỹ, cũng chuẩn bị ban hành hàng loạt quy định mới về yêu cầu chất lượng nông sản nhập khẩu nên hàng Việt cũng có nguy cơ sẽ gặp khó.

Hồng Châu

Theo vnexpress

Tin khác