Khánh Hòa lo ngại sốt xuất huyết diễn biến phức tạp vào những tháng cuối năm

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 9/2015, địa phương này đã ghi nhận hơn 2.700 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue, tăng hơn 322% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, hiện tỉnh này đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do SXH. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thừa nhận SXH Dengue trên địa bàn hiện đang diễn biến phức tạp.

Tại công văn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH vào những tháng cuối năm 2015, Sở Y tế Khánh Hòa yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh SXH Dengue trên địa bàn để có biện pháp phòng chống hiệu quả, đặc biệt là tại các địa phương có số ca mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch…

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ thuốc men, dịch truyền, máu, vật tư y tế… đồng thời tổ chức tốt việc thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Các bác sỹ cho biết, bệnh SXH Dengue thường có biểu hiện rất cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 đến 7 ngày, đi cùng với các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi…

Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp nặng, bệnh tiến triển dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viết Hảo

Theo dantri

Tin khác