Lao động bị đánh đập ở Algeria sắp về Việt Nam

Hai lao động bị chủ thầu Trung Quốc hành hung đang được làm thủ tục về nước, số còn lại chờ đàm phán tiếp.

Ngày 8/10, từ Algeria, ông Đàm Tuấn Anh, đại diện Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà cho biết, Đại sứ quán Việt Nam đã có buổi làm việc với các bên để giải quyết vụ việc lao động Việt Nam bị chủ thầu Trung Quốc hành hung.

Buổi làm việc ngày 7/10 có sự tham gia của đại diện Công ty SIMCO Sông Đà, chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) cùng 2 lao động bị đánh Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường.

lao-dong-bi-danh-dap-o-algeria-sap-ve-viet-nam

Buổi làm việc có sự tham gia của các bên. Ảnh: TTXVN.

Phía công ty Trung Quốc thừa nhận người của họ đánh đập công nhân Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam yêu cầu chủ sử dụng lao động cam kết không được đánh đập, đảm bảo an toàn và tính mạng cho các công nhân. Các bên đã bàn phương án đưa lao động sang làm việc tại các công trường khác, đàm phán lại định mức phù hợp có thể chấp nhận được. 

Đại sứ quán Việt Nam cũng gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Algeria đề nghị can thiệp, yêu cầu Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô chấm dứt ngay hành động bạo lực với lao động Việt Nam. Sáng nay, lãnh đạo công ty này và đại diện SIMCO đã lên Đại sứ quán Trung Quốc giải trình vụ việc.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ làm thủ tục cần thiết để đưa hai người bị đánh là anh Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường về nước sớm nhất có thể. Cụ thể ngày nào chưa nói được, ít nhất cũng phải một tuần mới xong”, ông Tuấn Anh nói và cho biết 53 lao động còn lại phải đợi lãnh đạo Công ty SIMCO sang tiếp tục đàm phán với chủ sử dụng nhằm tìm cách giải quyết tốt nhất. Lao động mong muốn trở về hay ở lại đều được công ty tôn trọng.

Đại diện công ty SIMCO cho biết thêm, hạng mục công trình ở Khenchela đang cần gấp rút hoàn thành để bàn giao nên chủ sử dụng Trung Quốc rất muốn công nhân ở lại làm việc. “Họ đã nhượng bộ, đưa ra mức khoán tốt hơn, nhưng tâm lý anh em đang hoang mang”, ông nói.

lao-dong-bi-danh-dap-o-algeria-sap-ve-viet-nam-1

Các lao động bị đánh đập hôm 17/9 tại Algeria. Ảnh: Công nhân cung cấp.

Một công nhân (xin giấu tên) trong nhóm 38 người đang ở thành phố Khenchela cho VnExpress biết, trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, lao động vẫn đi làm với tâm lý căng thẳng vì sợ bị đánh. Công nhân đang làm đơn gửi Đại sứ quán Việt Nam và đại diện công ty SIMCO với mong muốn được về nước càng sớm càng tốt. “Chúng tôi không muốn ở lại nữa. Mong đại sứ quán, cơ quan chức năng sớm can thiệp để chúng tôi được đoàn tụ với gia đình”, công nhân này nói.

Trước đó vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu về việc bị chủ sử dụng lao động đánh đập. Họ nằm trong số 55 lao động Việt Nam do Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà đưa sang làm việc tại Algeria theo hợp đồng với chủ sử dụng là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc). Theo hợp đồng ký kết giữa các bên, các công nhân được trả lương theo công nhật nhưng nhà thầu tự ý đổi sang lương khoán, công nhân không đồng ý, phản đối nên bị đánh vào đêm 16/9.

Phương Hòa

Theo Vnexpress

Tin khác