NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa

Theo trang Quartz, những ngôi nhà ra đời từ công nghệ in 3D này sẽ chào đón các phi hành gia đặt chân lên hành tinh đỏ trong tương lai.

NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa - ảnh 1

Thiết kế nhà của đội Northwestern University of Evanston ở bang Illinois đoạt giải 5 trong cuộc thi “Thử thách môi trường sống bằng công nghệ in 3D” vòng 3, cấp độ 1 do NASA tổ chức
Ảnh: Northwestern University
18 đội được giao nhiệm vụ thiết kế mô hình ảo của ngôi nhà 3D trên sao Hỏa. Họ được khuyến khích dùng vật liệu tái chế và “tài nguyên bản địa” (đất, đá sao Hỏa) nhằm giúp giữ cho hành tinh này không có rác. Mỗi người trong số 5 người chiến thắng nhận thưởng khoảng 20.000 USD.

NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa - ảnh 2

Thiết kế của đội Kahn-Yates of Jackson, bang Missisissipi là mẫu chiến thắng thứ ba
Ảnh: Kahn-Yates
Ý tưởng của NASA là đưa một robot đến sao Hỏa để tự động in môi trường sống, chuẩn bị cho sự xuất hiện của các phi hành gia. Thiết kế chiến thắng bao gồm một khu vườn cho thức ăn và khí oxy, một mái nhà được uốn cong và một ngôi nhà hình cầu có phòng giải trí trên tầng cao nhất.

NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa - ảnh 3

Thiết kế của nhóm AI. SpaceFactory đến từ New York là mẫu chiến thắng thứ nhì
Ảnh: AI. SpaceFactory
Khi được hỏi khi nào thì nhà in bằng công nghệ 3D xuất hiện trên hành tinh khác trái đất, quản lý dự án Centennial Challenges của NASA, bà Monsi Roman, cho hay: “Nói một cách thực tế thì khoảng cuối năm 2030”. Bà Roman lưu ý rằng trước hết, chúng ta sẽ thấy một trong những căn nhà này xuất hiện trên mặt trăng.

Tin liên quan

NASA phóng tàu vũ trụ tiến sát Mặt trời‘Thợ săn hành tinh’ của NASA chụp hơn 200.000 ngôi sao trong 1 bức ảnhNASA đưa trực thăng lên sao Hỏa

NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa - ảnh 4

Mẫu chiến thắng thứ nhất là của nhóm Zopherus of Rogers đến từ Arkansas
Ảnh: Team Zopherus
NASA kỳ vọng cuộc thi sẽ thúc đẩy công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng trên trái đất. Vòng tiếp theo của cuộc thi tập trung vào việc xây dựng robot thật, có khả năng tự động in một phần thiết kế. Người chiến thắng ở vòng cuối cùng sẽ nhận phần thưởng 2 triệu USD.

Theo Thanhnien

Tin khác