Ngó bàn tiệc hấp dẫn đón năm mới ở các quốc gia

Khi một năm cũ chuẩn bị qua đi, người dân trên các quốc gia lại tất bật chuẩn bị cho bữa tiệc chào mừng năm mới sắp tới. Cùng vòng quanh thế giới thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn nhất.

Nhật Bản

Vào dịp cuối năm, người dân xứ sở phù tang sẽ tổ chức bữa tiệc mang tên Bonenkai (tiệc từ biệt năm cũ) để xóa đi những muộn phiền, chào năm mới tới. Bữa tiệc Bonenkai thường tổ chức ngoài quán với những món ăn truyền thống. Mọi người sẽ ngồi thành bàn dài, quây quần bên nhau. Những món ăn thường xuất hiện trên bàn tiệc là lẩu, sushi và sashimi.

Với những món ngọt, người Nhật thường dùng nguyên liệu truyền thống để chế biến như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, hạt dẻ, khoai lang. Tất cả món ăn năm mới được để trong hộp quét sơn đỏ mới hi vọng nhiều may mắn mới.

Tây Ban Nha

Thay vì những món ăn cầu kỳ, người Tây Ban Nha lại dùng nho để thể hiện khát vọng về năm mới nhiều may mắn và hạnh phúc. Trong đêm giao thừa, mọi thành viên gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau đến lúc tiếng chuông báo hiệu thời khắc chuyển giao năm mới. Khi đó, mọi người sẽ ăn nho. Nêu ăn đủ 12 quả nho trúng với 12 tiếng chuông, bạn sẽ may mắn cả năm.

Áo

Đêm giao thừa ở Áo còn có tên gọi Sylvesterabend. Trước đó, người dân sẽ làm lễ dâng thánh. Món ăn truyền thống không thể thiếu là lợn sữa, các món làm từ đậu xanh để cầu năm mới dồi dào tiền bạc. Người Áo kiêng ăn tôm hùm và cua biển trong ngày này vì sợ xui xẻo. Vào đêm giao thừa, người dân còn nhảy múa, bắn pháo hoa, trao nhau những nụ hôn và lời chúc tụng.

Đan Mạch

Bữa tiệc mừng năm mới của người dân xứ sở Bắc Âu gồm những món ăn như cá tuyết hấp, đùi lợn quay hoặc rán và không thể thiếu món cải bắp xoăn. Người dân quan niệm rằng màu xanh của những loại rau này giống màu của tờ tiền.

Hungary

Vào dịp đầu năm mới, người Hungary sẽ ăn món súp cá chép, thịt thỏ hoặc hươu cao cổ. Người dân tin rằng, ăn cá sẽ khiến mọi buồn phiền trôi theo dòng nước, còn thịt thỏ hay hươu cao cổ sẽ mang lại sức khỏe dồi dào. Dịp tết, người Hungary cũng kiêng ăn thịt vịt, ngan hay các loài chim vì sợ hạnh phúc sẽ theo chúng bay đi mất.

Italia

Trong đêm giao thừa, người Ý sẽ cùng nhau thưởng thức món Cotechino con lenticchie (xúc xích với đậu lăng). Người dân tin rằng, những hạt đậu là biểu tượng của sự no đủ, may mắn, sẽ mang lại cho họ nhiều hạnh phúc cho năm mới.

Colombia

Vào thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, người dân Nam Mỹ thường bỏ trang sức vào ly rượu với mong muốn sẽ giàu có sung túc hơn. Món ăn truyền thống người Colombia sẽ là cơm trộn đậu lăng. Ngoài ra, họ còn làm món bánh mỳ đặc biệt với đồng xu đặt bên trong. Bánh mỳ được chia vào nửa đêm. Ai nhận được phần bánh có đồng xu sẽ may mắn cả năm.

Mexico

Người Mexico cũng ăn nho vào thời khắc giao thừa. Mỗi quả nho sẽ tương ứng với một điều ước. Sau đó, họ sẽ thưởng thức bữa tiệc với đậu đen. Đây là món ăn truyền thống. Đậu đen được hầm với chân giò và thịt.

Việt Hà

Tổng hợp

Theo dantri

Tin khác