Ngồi chơi trước nhà, bé gái bị đạn bắn xuyên cổ

Đang ngồi chơi trong sân trước nhà, bé gái 12 tuổi bất ngờ đau đớn dữ dội ở cổ, máu trào ra ngoài. Tại bệnh viện, sau 4 giờ phẫu thuật khó khăn, bác sĩ đã gắp ra viên đạn bi đã gỉ sét, nghi là đạn của loại súng săn tự chế.

Ngày 28/9, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phải đưa cả máy X-quang vào phòng mổ khoa Tai Mũi Họng để truy tìm dị vật nằm sâu trong cổ của bệnh nhi.

“Quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn do viên đạn nhỏ nằm ngay dưới đốt sống cổ. Qua mổ thám sát mắt thường không thể nhìn thấy được. Chúng tôi buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của bộ phận chẩn đoán hình ảnh để hạn chế đến mức tối thiểu tác động của việc phẫu thuật đến các mạch máu lớn và hệ thần kinh”, BS Phan Gia Duy Linh, khoa Tai Mũi Họng cho hay.

Chấm trắng giữa hình được xác định là viên đạn bi
Chấm trắng giữa hình được xác định là viên đạn bi

Theo điều tra bệnh sử, trước khi tai nạn xảy ra, bé Hoàng Thị Thảo (12 tuổi, ngụ tại Đắk Nông) đang ngồi chơi trong sân trước nhà. Sau tiếng “phực” cháu bị đau đớn dữ dội vùng cổ bên trái, máu trào ra, nạn nhân hoảng loạn kêu khóc. “Cháu không biết chuyện gì đã xảy ra. Trước lúc bị đau cháu không nghe thấy tiếng nổ và cũng không thấy ai ở gần”, Thảo nhớ lại.

Nghe tiếng con kêu khóc thảm thiết, vợ chồng anh Hoàng Đức Lâm đang làm trên rẫy (cách nhà 200m) vội vã chạy về. Họ bàng hoàng khi thấy máu đang chảy ướt áo con. Bé Thảo nhanh chóng được đưa đến bệnh viện địa phương rồi tiếp tục phải chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

3 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe bệnh nhân đang nhanh chóng bình phục
3 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe bệnh nhân đang nhanh chóng bình phục

Tại đây, kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận, vùng cổ của bệnh nhi có dị vật nằm ở vị trí rất sâu, sát với đốt sống. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật lấy dị vật. Tuy nhiên, sau nhiều giờ mổ thám sát để tìm kiếm, vật cản quang đã ghi nhận trước đó vẫn không được tìm thấy. Viên đạn dạng bi xe đạp có kích thước 4mm đã gỉ sét chỉ được gắp ra sau khi có sự hỗ trợ của máy X-quang.

“Vùng cổ là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, nhiều mạch máu lớn đi nuôi đầu mặt. Dù bị trúng đạn nhưng bệnh nhi vẫn còn may mắn vì đường đi của viên đạn không gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên. Sau 4 giờ phẫu thuật, dù rất khó khăn nhưng viên đạn được lấy ra đã giúp bệnh nhi thoát khỏi nguy cơ áp xe, nhiễm trùng, hoại tử”, BS Duy Linh cho hay.

Theo thông tin được bố bệnh nhi cung cấp thì gia đình anh sống ở khu vực gần rừng. Rất có thể, viên đạn bắn trúng cổ bé Thảo là đạn lạc từ súng săn tự chế của những kẻ đi săn trộm trong rừng. 3 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe của bệnh nhi đang bình phục tốt.

Vân Sơn

Theo dantri

Tin khác