Nha Trang: Doanh thu du lịch hơn 12.200 tỷ đồng trong 7 tháng

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong 7 tháng đầu năm, doanh thu du lịch đạt hơn 12.200 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước.

Qua 7 tháng, Nha Trang – Khánh Hòa đón hơn 3,7 triệu lượt khách lưu trú (tăng 15,5%), trong đó có hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế (tăng 43,3%).

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, khách Trung Quốc tiếp tục đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến Nha Trang. Trong 7 tháng, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt hơn 1 triệu lượt. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt 120.000-145.000 lượt/tháng.

Khách Trung Quốc nhộn nhịp tại bến tàu Cầu Đá (TP Nha Trang) những ngày đầu tháng 8 năm nay
Khách Trung Quốc nhộn nhịp tại bến tàu Cầu Đá (TP Nha Trang) những ngày đầu tháng 8 năm nay

Khách Trung Quốc tăng mạnh, các cửa hàng dịch vụ, kinh doanh buôn bán ở Nha Trang được dịp ăn nên làm ra. Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, nhà hàng hải sản tươi sống thi nhau mọc lên như nấm. Hàng ngày, các xe khách du lịch đều đặn đưa khách Trung Quốc đến những địa điểm này. Mỗi nhà hàng hải sản đón cả trăm khách Trung Quốc mỗi ngày.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, lượng khách quốc tế đến Nha Trang tăng mạnh đã tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, có nguồn thu cho ngân sách. Ngoài ra, người dân trong tỉnh cũng có thu nhập, đời sống ngày càng khá hơn từ hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ…

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, khách tăng mạnh cũng phát sinh một số khó khăn như: hạ tầng du lịch chưa theo kịp, các khu vui chơi giải trí chưa đầu tư kịp thời, vấn đề vệ sinh môi trường, đặc biệt là vấn đề quản lý thanh toán qua mạng, chống thất thu thuế…

Nhà hàng hải sản ở Nha Trang mọc lên như nấm và đón nhiều khách Trung Quốc
Nhà hàng hải sản ở Nha Trang mọc lên như nấm và đón nhiều khách Trung Quốc

Tại Nha Trang, thời gian gần đây nhiều thông tin phản ánh cho thấy, du khách Trung Quốc khi đến Nha Trang thường dùng Wechat Pay để mua sắm, nếu không sử dụng thì chủ cửa hiệu sẽ mất dần khách hàng.

Dòng tiền chạy từ ví điện tử này qua ví điện tử Wechat khác chỉ “chạy” ở Trung Quốc, không có ở Việt Nam, khiến nhà nước thất thu. Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, hành vi thanh toán qua ứng dụng điện thoại là sai luật. Giao dịch mua sắm trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được chấp nhận bằng Việt Nam đồng, trong khi tiền giao dịch lại là Nhân dân tệ.

Khách Trung Quốc đến Nha Trang trong vài năm qua, sau khi có sự lao dốc từ khách Nga. Khách Trung Quốc đến Nha Trang thời điểm ban đầu ở mức vừa phải, trong 2 năm qua liên tục tăng mạnh và duy trì vị trí đứng đầu vững chắc trong các dòng khách quốc tế đến phố biển.

Nhiều năm qua, câu chuyện khách Trung Quốc đến Nha Trang đã phát sinh nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc như HDV người Trung Quốc ngang nhiên thuyết minh trái phép tại các điểm tham quan; lao động người Trung Quốc trái phép bị phát hiện hàng loạt; các khách sạn bán phòng dài hạn cho khách Trung Quốc khiến doanh nghiệp du lịch nội địa gặp nhiều khó khăn.

Cửa hàng trên đường Nguyễn Tất Thành, Nha Trang đón hàng chục lượt xe chở khách Trung Quốc đến mỗi ngày
Cửa hàng trên đường Nguyễn Tất Thành, Nha Trang đón hàng chục lượt xe chở khách Trung Quốc đến mỗi ngày

Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vì những sai phạm kể trên. Tuy nhiên, trong những tháng đầu và giữa năm nay, một số bất cập kể trên đã tái diễn, nhất là tình trạng người Trung Quốc lao động trái phép, nhiều người không hề đeo thẻ HDV du lịch nhưng vẫn ngang nhiên dẫn khách Trung Quốc.

Trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, cửa ngỏ phía Nam Nha Trang đi sân bay Cam Ranh, trong thời gian qua xuất hiện hàng loạt cửa hàng buôn bán gần như khép kín. Mỗi ngày, có hàng chục xe khách du lịch loại 50 chỗ ngồi chở khách Trung Quốc đến mua sắm.

Ở bên ngoài các cửa hàng này có nhiều bảo vệ đứng gác, canh cổng nghiêm ngặt. Câu chuyện một số cửa hàng niêm yết sản phẩm bằng chữ Trung Quốc và giao dịch, mua bán bằng Nhân dân tệ trong những cửa hàng kiểu như thế này ở Nha Trang đã từng bị phát hiện.

Bí ẩn những cửa hàng đón khách Trung Quốc ở Nha Trang

Viết Hảo

Theo dantri

Tin khác