Nhiều hoạt động “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam”

Chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018), tỉnh Quảng Nam tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam”.

Đây là dịp để mở rộng quan hệ, giao lưu hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, đầu tư thương mại, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, lao động việc làm, cũng như tăng cường việc quảng bá, giới thiệu đến du khách và bạn bè quốc tế về một tỉnh Quảng Nam năng động, tích cực hội nhập và nhiều tiềm năng phát triển.

Tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc hoa và thương nhân Araki Sotaro tại sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam
Tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc hoa và thương nhân Araki Sotaro tại sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam

Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 17-19/8/2018 tại thành phố Hội An. Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản diễn ra vào lúc 8-12h ngày 17/8 tại khách sạn Mường Thanh Holiday Hội An nhằm giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển và cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Nam, kết nối, mời gọi đầu tư từ các đối tác Nhật Bản đến với tỉnh Quảng Nam ở 4 lĩnh vực: dịch vụ du lịch, công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo lao động. Buổi chiều có chương trình khảo sát các địa điểm đầu tư, các Khu công nghiệp, thăm quan Nhà máy ô tô Trường Hải.

Lễ khai mạc sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” sẽ diễn ra vào lúc 20-21h30 tại Vườn tượng An Hội, TP Hội An ngày 17/8. Tại lễ khai mạc sẽ diễn ra chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa nghệ thuật Nhật Bản – Việt Nam giữa tỉnh Quảng Nam với các ca sĩ, các đoàn nghệ thuật của các địa phương, đối tác Nhật Bản có quan hệ với tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo “Xây dựng và Phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường” diễn ra vào lúc 14-17h ngày 18/8 tại khách sạn Mường Thanh Holiday Hội An, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các địa phương đã và đang triển khai việc xây dựng đô thị thông minh, các chuyên gia (Nhật Bản và Việt Nam), các doanh nghiệp nghiên cứu về thành phố thông minh.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ được tổ chức tại sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam
Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ được tổ chức tại sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam

Nội dung của hội thảo đưa ra những mô hình và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh gắn với việc bảo vệ môi trường tại Nhật Bản, những tiềm năng, thách thức trong việc xây dựng đô thị thông minh và định hướng mô hình phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Toạ đàm về kinh nghiệm giáo dục Nhật Bản diễn ra vào lúc 8-11h tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Hội An ngày 19/8, với sự tham dự và phát biểu trao đổi của các chuyên gia về giáo dục của Nhật Bản, cán bộ quản lý của các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giáo viên, phụ huynh và học sinh tại hai trường chuyên của tỉnh Quảng Nam. Mục đích của Tọa đàm là chia sẻ tổng quan về nền giáo dục Nhật Bản và kinh nghiệm về giáo dục đào tạo các cấp học của Nhật Bản.

Tọa đàm giao lưu hữu nghị Quảng Nam – Nhật Bản diễn ra vào lúc 8-12h ngày 19/8 tại Làng lụa Hội An, với sự tham dự của các đối tác, địa phương của Nhật Bản có quan hệ hợp tác với tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Nội dung là giới thiệu tổng quan về các hoạt động giao lưu hữu nghị Việt – Nhật của tỉnh Quảng Nam thời gian qua và định hướng thời gian tới.

Lễ bế mạc sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” diễn ra vào lúc 19h30-21h ngày 19/8 tạiVườn tượng An Hội, thành phố Hội An với sự tham dự của các đại biểu đến từ các cơ quan, đối tác, địa phương của Nhật Bản, tỉnh Quảng Nam và du khách.

Kết thúc chuỗi các hoạt động “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” tại lễ bế mạc sẽ có chương trình giao lưu biểu diễn văn hóa, văn nghệ của các ca sĩ, các đoàn nghệ thuật và sinh hoạt cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều hoạt động thường xuyên diễn ra từ ngày 17-19/8/2018 tại thành phố Hội An như Không gian trưng bày giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam tại Vườn tượng An Hội, triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Réhahn, nhiếp ảnh gia Nhật Bản và Việt Nam, các hoạt động trải nghiệm: trà đạo, trò chơi dân gian Nhật Bản – Việt Nam, gấp giấy Origami, ném vòng, bắn cung, vớt cá, phóng máy bay, câu cá Yoyo, bóng đá Bowling, bài chòi, đập nồi…; tour tham quan “Dấu xưa Nhật Bản”; trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống của Quảng Nam; hoạt động giới thiệu cơ hội lao động việc làm tại Nhật Bản; nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật tại sân khấu giữa các ca sĩ, đoàn nghệ thuật của Nhật Bản và Việt Nam; giao lưu nghệ thuật đường phố nhảy Yosakoi, múa Obon, biểu diễn võ thuật Judo, tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc hoa và thương nhân Araki Sotaro, hoạt cảnh “Trang phục Hội An – Ký ức thời gian”. Các hoạt động trình nghề dệt lụa truyền thống Việt Nam – Nhật Bản, vẽ và giới thiệu sản phẩm lụa Hội An.

C.Bính

Theo dantri

Tin khác