Nhiều thị trấn ở Nhật Bản bị lợn rừng xâm chiếm

Nhiều thị trấn ở Nhật Bản đang bị những đàn lợn rừng không ngừng sinh sôi tới “xâm chiếm” khi dân số ở đây già đi hoặc chuyển đến nơi khác. Thậm chí có những nơi số lượng lợn rừng còn nhiều hơn cả cư dân sinh sống.

Nhiều thị trấn ở Nhật Bản bị lợn rừng xâm chiếm

Cách đây gần 20 năm, thách thức duy nhất cho khoảng 100 cư dân sống tại hòn đảo nhỏ Kakara thuộc ngoài khơi tây nam Nhật Bản đó là đảm bảo việc đánh cá sao cho kịp mang ra chợ bán.

Nhưng ngày nay, người dân còn phải chống chọi với nguy cơ khác ít người ngờ tới. Số lượng lợn rừng thậm chí sinh sôi nảy nở quá nhanh, đã vượt gấp 3 lần so với cư dân. Chúng ngày càng trở nên hiếu chiến và lăm le “chiếm lĩnh” lãnh thổ.

Một con lợn rừng kiếm ăn trong khu dân cư
Một con lợn rừng kiếm ăn trong khu dân cư

Có thể thấy, người dân Kakara đang đối diện với vấn đề không nhỏ khi lượng lợn rừng bùng phát, còn dân số trên đảo đang lão hóa dần.

Dân số già và thu hẹp nhanh chóng ở Nhật Bản là một phần lý do đằng sau việc gia tăng số lượng lợn rừng. Ở những vùng nông thôn, người già qua đời khiến cư dân trong làng càng thưa thớt. Thanh niên sớm chuyển tới thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm. Còn những người có giấy phép sở hữu súng ngắn cũng giảm mạnh trong những năm gần đây. Và khi con người rời đi, đàn lợn rừng tới “xâm lược”.

Nhiều thị trấn ở Nhật đang bị nạn lợn rừng xâm chiếm
Nhiều thị trấn ở Nhật đang bị nạn lợn rừng xâm chiếm

Những con lợn rừng đầu tiên bơi tới Kakara dường như thấy “thiên đường mới” của chúng. Hòn đảo nhỏ này chỉ có diện tích vỏn vẹn chưa đầy 3 km2, nằm lọt giữa tỉnh Fukuoka và Saga. Nơi đây là thiên đường đích thực của đàn lợn rừng, khi chúng được ăn thoải mái bí ngô, khoai lang và vô số loại cây trồng của người dân ở khu vườn sau nhà.

Kinh tế của hòn đảo vốn dựa vào ngành du lịch dưới dạng quy mô nhỏ. Nhưng đàn lợn rừng hoành hành thậm chí đe dọa khách du lịch khiến nhiều người hoảng sợ không dám quay lại.

Trẻ em địa phương thậm chí không dám chơi ngoài trời vì sợ bị tấn công. Trong khi đó, người dân bỏ cả thói quen đi bộ ngay cả quãng ngắn bởi sợ phải đối đầu với một trong những sinh vật hung dữ này.

Một con lợn rừng bị tóm gọn trong bẫy
Một con lợn rừng bị tóm gọn trong bẫy

Trên đảo, người ta đặt vô số bẫy và bắt được khoảng 50 con. Nhưng mỗi năm, lượng lợn rừng sinh sôi ngày một nhanh. Một con lợn rừng cái có thể sinh 6 lợn con một năm.

Một số ý kiến khác gợi ý rằng, người dân nên di rời khỏi đảo, bỏ lại đàn lợn hoang dã. Trên khắp Nhât Bản, cuộc đối đầu giữa con người và lợn rừng ngày một nhiều khi số lượng lợn gia tăng nhanh chóng. Các phương tiện truyền thông thường xuyên cảnh báo những sự cố con người gặp phải khi đương đầu với loài thú hoang hung dữ.

Công việc chiến đấu với đàn lợn rừng còn nhiều gian nan ở Nhật Bản
Công việc chiến đấu với đàn lợn rừng còn nhiều gian nan ở Nhật Bản

Tháng 12/2017, một sự cố xảy ra khi 2 con lợn rừng xông vào một trường cấp 3 ở Kyoto khiến học sinh phải sơ tán. Vào tháng 2 năm nay, người dân ở vùng đông bắc Nhật Bản cũng bắt được một con lợn rừng đực nặng 127 kg.

“Lợn rừng sinh sôi nhanh như nạn dịch vậy”, một người dân chia sẻ. Một quan chức địa phương cho biết, việc bắt giết lợn rừng không hề đơn giản khi đại đa số những người chống lại chúng đều là người cao tuổi.

Huy Hoàng

Theo TG/DM

Theo dantri

Tin khác