Những gương mặt sáng giá cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2015

Trong 1 năm chói sáng, Ánh Viên hầu như không có đối thủ xứng tầm cho danh hiệu VĐV xuất sắc nhất năm. Danh hiệu cũng là sự ghi nhận cho những nỗ lực của các VĐV vì thành công của thể thao nước nhà trong năm qua.

Cuộc cạnh tranh cho danh hiệu VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam 2015 như mọi năm chủ yếu diễn ra giữa các VĐV xuất sắc ở nhóm các môn thể thao cơ bản, thuộc phong trào Olympic.

Điều này cho thấy sự thay đổi cái nhìn từ giới chuyên môn cho đến người hâm mộ về giá trị và độ khó trong các môn cơ bản, vốn rất giàu tính cạnh tranh và rất khốc liệt. Trong nhóm các môn này như điền kinh, bơi, thể dục dụng cụ, rowing, đấu kiếm… đáng mừng là thể thao Việt Nam đã có 1 năm không đến nỗi tệ.

Cái tên sáng giá nhất cho danh hiệu VĐV xuất sắc nhất năm không ai khác là Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư đã làm dậy sóng đường đua xanh Đông Nam Á, cũng như đang dần trở thành biểu tượng vươn lên của giới trẻ trong nước.

Ánh Viên là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2015
Ánh Viên là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2015

Trước và sau khi có Ánh Viên, bơi Việt Nam được chia làm 2 giai đoạn rõ rệt: Một giai đoạn chỉ ở mức trung bình và yếu tại Đông Nam Á khi Ánh Viên chưa xuất hiện, và giai đoạn còn lại là cường quốc bơi số 2 khu vực (chỉ sau Singapore) lúc Ánh Viên tỏa sáng.

Thậm chí, người hâm mộ nói chung còn chưa muốn Ánh Viên dừng lại tại đấy. Người ta hy vọng rằng ngôi sao trên đường đua xanh này sẽ còn tiến mạnh hơn nữa, để gia nhập nhóm có thể cạnh tranh đàng hoàng với những VĐV mạnh nhất thế giới, tại các cuộc tranh tài ở Olympic.

Nếu Ánh Viên gần như chắc suất số 1, thì vị trí thứ 2 sẽ là sự cạnh tranh của hàng loạt cái tên sáng giá khác trong năm, như Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Văn Lai, Dương Văn Thái trong môn điền kinh, Nguyễn Tiến Nhật ở môn đấu kiếm, Đinh Phương Thành, Phan Thị Hà Thanh ở môn thể dục dụng cụ.

Họ đều có nét hay riêng, cũng như đều thành công ở các môn cơ bản của phong trào Olympic, vốn có độ khó và tính cạnh tranh cao. Trong số này, Nguyễn Thị Huyền đang nổi lên là phát hiện mới của điền kinh Việt Nam nói riêng và thể thao nước nhà nói chung.

Trong khi đó, nhìn sang môn bóng đá, thật khó để tìm ra gương mặt thực sự nổi trội về chuyên môn cả ở bóng đá nam lẫn bóng đá nữ trong năm nay, để có thể cạnh tranh với những VĐV ở các môn khác.

Cầu thủ nổi tiếng nhất, đồng thời là ngôi sao bóng đá 1 Việt Nam hiện tại Nguyễn Công Phượng chỉ mới dừng ở mức độ được hâm mộ (nhưng mang màu sắc được hâm mộ theo kiểu của giới showbiz nhiều hơn), chứ chưa được đánh giá cao về mặt chuyên môn, cũng chưa có thành tích nổi bật ở các giải đỉnh cao trong năm.

Với bóng đá nữ, cũng khó nói rằng chúng ta có một năm thi đấu thành công, khi đội tuyển thất bại nặng nề tại giải vô địch Đông Nam Á ngay trên sân nhà. Thành ra, nếu không có cầu thủ bóng đá nào có tên trong top 10 VĐV tốt nhất nước năm 2015, thì đấy cũng là điều không bất ngờ.

Kim Điền

 

Theo dantri

Tin khác