Nỗi lo của một học sinh được tuyển thẳng vào 5 trường đại học

Ở thôn Trúc Lâm (xã Gio Quang, H.Gio Linh, Quảng Trị), nhiều người biết Sáng học giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cha mất khi em mới lên lớp 8. Học xong chương trình THCS, cậu thử sức đăng ký vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đông Hà). Khi biết tin con đậu thủ khoa vào lớp hóa trường chuyên, bà Trần Thị Phượng đã “choáng váng”, bởi trước đó bà luôn muốn Sáng tiếp tục học trường huyện cho đỡ tốn kém và khỏi nhọc công đi lại.

Nỗi lo của một học sinh được tuyển thẳng vào 5 trường đại học - ảnh 1

tin liên quan

Cô bé lớp 2 học giỏi chăm mẹ ung thư giữa gia cảnh khốn cùng
Vào trường chuyên, nhà xa lại không có tiền để thuê trọ học ở TP.Đông Hà, suốt 3 năm học Sáng đều đặn đạp xe. Tính ra mỗi ngày em đạp xe gần 30 km. Không phụ công của cậu học trò kiên nhẫn, 3 năm học trường chuyên, ngoài thành tích học tập xuất sắc và các giải học sinh giỏi cấp tỉnh, Sáng đã 2 lần đoạt giải nhì quốc gia môn hóa học năm lớp 11, lớp 12. Chưa hết, cậu còn lọt vào đội tuyển thi hóa học quốc tế. Nhưng với bà Phượng, Sáng không chỉ là đứa con chỉ biết đến học hành. “Cháu rất biết quan tâm đến mẹ. Những lúc tôi ốm đau, cháu đạp xe về chăm sóc tôi chu đáo không thua gì mấy chị gái”, bà Phượng kể, mắt ánh lên niềm hạnh phúc.
Với thành tích như vậy, Sáng không phải dự thi tốt nghiệp THPT. Sau đợt xét tuyển, em đã trúng vào 5 trường ĐH theo diện tuyển thẳng, gồm: ĐH Ngoại thương (cơ sở phía nam), ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y Hà Nội.

Tin liên quan

​’Con đã có tiền để mua áo quần cho năm học mới’!Bỏ 2 tỉ đồng, cặp vợ chồng xây trường dạy học miễn phí Lão nông 2 lần hiến đất xây trường
Việc lựa chọn học trường nào không làm cậu đắn đo nhiều bởi niềm yêu thích hóa học từ đầu đã đưa cậu đến quyết định theo học tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Nhưng lo nghĩ lớn nhất chính là lấy đâu ra tiền để học. “Mẹ em già rồi, thường hay ốm đau, bị thoái hóa cột sống, suy nhược thần kinh tim… nên không làm được việc nặng. Nhà lại trông cả vào mấy sào ruộng thôi”, Sáng thở dài. Và Sáng trấn an mẹ rằng không cần phải lo, vì vào TP.HCM sẽ đi làm thêm để trang trải tiền học. Em thổ lộ là nói cứng với mẹ thế bởi cũng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiện tại Sáng đang rất cần sự nâng nỡ của xã hội, để có hành trang tối thiểu bước vào tương lai.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 – Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN – chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Đình Sáng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Sáng trong thời gian sớm nhất.

Theo Thanhnien

Tin khác