Nữ võ sĩ từng đoạt HCB Asiad Hoàng Hà Giang vĩnh viễn ra đi

Cái tin nữ võ sĩ bạc mệnh Hoàng Hà Giang qua đời cuối giờ chiều 7/12 được lan truyền trong giới võ thuật TPHCM khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt. Cô gái mới 24 tuổi này vĩnh viễn ra đi với biết bao hoài bão còn dang dở.

Khoảng cuối giờ chiều nay (7/12), làng võ TPHCM nói riêng và cả nước nói chung nhận được thông tin buồn, khi nữ võ sĩ Taekwondon tài hoa bạc mệnh Hoàng Hà Giang được xác định là chết não, vĩnh viễn ra đi ở cái tuổi 24, cái tuổi hãy còn đang xuân sắc và đầy hoài bão trước mắt em.

Cách đây 9 năm, khi mới 15 tuổi, Hoàng Hà Giang đã sớm bộc lộ tài năng của mình, trở thành một trong những nữ võ sĩ giàu tiềm năng nhất của Taekwondo TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Cô gái tài hoa nhưng bạc mệnh Hoàng Hà Giang vĩnh viễn ra đi ở tuổi 24 (ảnh: Nguyễn Đình)
Cô gái tài hoa nhưng bạc mệnh Hoàng Hà Giang vĩnh viễn ra đi ở tuổi 24 (ảnh: Nguyễn Đình)

Năm đó, Hoàng Hà Giang làm rạng ngời thể thao Việt Nam tại Asiad, khi giành HCB Á vận hội, ở ngay lần đầu tiên tham dự sân chơi này, tại Doha (Qatar). Cũng trong năm 2006, Hoàng Hà Giang giành HCV giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới, trước khi giành thêm 1 HCV nữa cũng ở giải đấu này 2 năm sau đó.

Sự nghiệp đang phơi phới phát triển của Hoàng Hà Giang đột ngột bị khựng lại cũng vào năm 2008. Trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, cô gái tài hoa bạc mệnh này được chuẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ. Căn bệnh quái ác chính thức cướp luôn cả sự nghiệp đầy tiềm năng và cả tương lai ngỡ như đang rộng mở trước mắt em.

Gan bắt đầu bị ảnh hưởng, Hoàng Hà Giang buộc phải giã từ sàn đấu khi mới 17 tuổi, về lại căn nhà nhỏ ở Quận 4 (TPHCM) để sống cùng bà ngoại, và từ chỗ là võ sĩ triển vọng hàng đầu của Taekwondo nước nhà, em phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống: Dạy thêm võ thuật, giúp việc ở nhà hàng, thư ký văn phòng.

Cũng trong thời gian đó, để giúp Hoàng Hà Giang vơi bớt khó khăn, ngành thể thao TPHCM nhận em vào làm ở văn phòng Hiệp hội Taekwondo thành phố, cho phép Giang được hưởng chế độ của một VĐV cấp thành phố và tạo điều kiện để em đứng lớp ở các lớp võ phong trào Quận 4, nhằm giúp em có thu nhập để chữa bệnh.

Nhưng sự đời quá trớ trêu đối với Hoàng Hà Giang. Cách nay ít lâu, em gặp tai nạn giao thông. Gãy chân, điều trị chấn thương khiến Giang phải tạm bỏ thuốc đặc trị bệnh lupus ban đỏ. Thế rồi Hoàng Hà Giang cứ yếu dần, yếu dần, còn căn bệnh gan dần lan sang cả thận.

Khoảng 2 tuần trước, Hoàng Hà Giang phải nhập viện vì đau bụng, phải trải quả phẫu thuật tại bệnh viện, rồi nằm điều trị tại đấy cho đến trưa 7/12, Hà Giang được các bác sĩ cho đưa về nhà Quận 4.

Cuối giờ chiều nay (7/12), khi giới võ thuật thành phố thông báo cho nhau cái tin Hoàng Hà Giang vĩnh viễn đi rồi, đi ở tuổi 24, rất nhiều người đã không thể cầm nổi nước mắt…

Kim Điền

Theo dantri

Tin khác