Ông lão thợ khóa bắt hơn 6.000 tên trộm trong 42 năm

Tờ China Daily ngày 9.8 đưa tin, giống như một anh hùng bước ra từ một tiểu thuyết kiếm hiệp, ông Sun Yunyi, 75 tuổi, ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) luôn tìm cách giúp đỡ những người cô thế.
Ông Yunyi, hành nghề thợ khóa, đã dành hơn một nửa cuộc đời của mình để bắt trộm. Trong 42 năm qua, ông đã bắt hơn 6.000 tên trộm với sự hỗ trợ của một chiếc gậy dài 1,5 mét có gắn đinh. Ông chỉ cao một 1,65 mét và có tầm vóc bình thường nhưng nhờ rèn luyện võ thuật kung-fu, ông khỏe mạnh hơn những người đàn ông cùng tuổi.

Một ngày của ông bắt đầu với việc tập luyện thân thể nửa tiếng, rồi sau đó, mở cửa hàng làm khóa lúc 7 giờ sáng. Đến trưa, ông rảo quanh ngôi chợ gần cửa hàng để săn tìm những tên trộm. Ông cho biết có ngày ông tóm được tổng cộng 43 tên trộm và có một lần ông bắt giữ 8 tên trộm cùng lúc. Khi kể về các chiến tích bắt trộm, ông nói rất say sưa.
“Tôi có thể phán đoán hành vi của chúng nếu chúng sắp làm điều sai trái và tôi chưa bao giờ phán đoán sai”, ông Yunyi nói.
Bụng, ngực, bàn chân và cẳng chân của ông chi chít những vết sẹo do bị bọn trộm dùng dao hoặc gậy tấn công. Để gia đình khỏi lo lắng, ông đặt ra một số quy tắc an toàn cho bản thân và mang theo bên mình cây gậy có gắn đinh khi đi tuần tra khu chợ. Ông cũng trang bị một bộ sơ cứu y tế ở cửa hàng của ông.
Năm 1975 khi đang làm đầu bếp cho một căn tin của bệnh viện, ông phát hiện một nhân viên bếp ăn cắp dầu ăn ba lần. Tuy nhiên, ông bị quy chụp là người trộm dầu ăn và bị đuổi việc.
“Kể từ đó, tôi ghét những tên trộm đến tận xương tủy”, ông nói.
Ông đã cung cấp cho công an địa phương chín cuốn vở ghi lại các thông tin chi tiết về những tên trộm mà ông tóm được cũng như hành động phạm pháp của bọn chúng.
“Ước mơ của tôi là bắt được tổng cộng 10.000 tên trộm. Nhưng giờ đây tôi ngày càng tuổi cao sức yếu nên rất khó để đạt được mục tiêu đó”, ông Yunyi nói.

Ngự Bình

Theo Thanhnien

Tin khác