Pageview còn lâu mới chết

“Chúng tôi đã nói cách đây 10 năm rằng pageview đang chết, thực sự chúng chưa chết nhưng nên phải chết”, Jason Kint, Tổng giám đốc của Digital Content Next, tập đoàn xuất bản thương mại đại diện cho các nhà xuất bản trên internet, bao gồm cả công ty mẹ của tạp chí WIRED là Condé Nast, nói.

Pageview, cũng như cú nhấp chuột, từng được các trang web xem là cách để hiểu người đọc của họ. Đó là cách các trang tin tìm ra số liệu những người đang đọc câu chuyện của họ như thế nào: đọc nhiều, thường xuyên, đọc gì, họ ở đâu… và đó cũng là cách mà các nhà quảng cáo có thể tính toán giá trị cho các quảng cáo trên những trang web, theo WIRED.
Nhưng số lần xem trang này cũng sinh ra cách bị phê phán nhiều nhất trên internet, đó là clickbait (bấm vào đường link). Chất lượng đã trở nên ít quan trọng hơn so với sự kích thích tò mò để bấm vào. Pageview cũng được điều hướng bởi một kỹ thuật gọi là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” (SEO) hoặc các kỹ thuật lựa chọn từ khóa trong tít tin, trong siêu dữ liệu (metadata), và trong phần nội dung để đẩy số lần xem tin bài lên cao hơn trong các thuật toán xếp hạng trang của Google. Tất cả điều này phục vụ cho một nền kinh tế xuất bản trực tuyến được hỗ trợ bởi các quảng cáo hiển thị đi cùng, giúp củng cố giả thuyết rằng tin tức trên internet nên được miễn phí.
Càng nhiều càng tốt

Số lượt xem trang ngay bản thân nó đã bị hư hỏng. Hiện nay rất dễ dàng để làm giả số lần xem trang. Nhưng pageview vẫn không bị bỏ qua. “Chúng vẫn là một phần của các cuộc thảo luận, vì chúng tương quan với không gian quảng cáo: càng nhiều lượt xem trang thì bạn có nhiều quảng cáo hơn. Nhưng đó là một phần của vấn đề”, ông Kint nói.
Một số trang web thậm chí có thể mua chương trình robot để tạo ra các lần nhấp chuột xem trang giả tạo, làm tăng số pageview. Kiểu gian lận này đã trở thành mối quan tâm nghiêm trọng đối với các nhà tiếp thị và ngành công nghiệp quảng cáo, những người đã bắt đầu thích được đảm bảo rằng quảng cáo của họ được con người thực sự nhìn thấy trên điện thoại di động hoặc trên các trang web.
Kết quả là ngành công nghiệp quảng cáo đang tìm kiếm các số liệu có ý nghĩa hơn.
“Có một chỉ số hiệu suất chính (KPI) cụ thể như lượt xem trang hoặc thời gian xem trang nhưng không có ý nghĩa là bao”, ông Brian Madden, Phó chủ tịch phụ trách người đọc tại Hearst Digital Media cho biết trong một cuộc thảo luận năm 2015. Lý do, theo ông là “nó bỏ qua hoàn toàn phần nội dung”.
Tìm kiếm các hệ thống đo lường số liệu
Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là các số liệu đo lường kỹ thuật số trên web đã biến mất hoàn toàn. Các nhà quảng cáo đang dựa trên sự kết hợp của các số liệu.
Tuy vậy, điều các nhà xuất bản và nhà quảng cáo quan tâm nhất là có bao nhiêu thời gian có chất lượng mà một người dành cho một câu chuyện khi xem trang. Để đánh giá điều này, các nhà xuất bản của web đang phát triển các số liệu đo đạc mới hơn như “thời gian đọc”, “quay lại trang”, “chia sẻ”…
“Tôi không nghĩ rằng các số liệu lõi sẽ biến mất, nhưng chúng đang trở nên ít quan trọng hơn”, bà Beth Diaz, Phó chủ tịch phụ trách khâu phân tích và phát triển người đọc của báo The Washington Post nhận xét.
Một trong những chìa khóa của vấn đề này, theo giải thích của bà Beth Diaz, là sử dụng các số liệu có thể so sánh cho bất kỳ cách thức độc giả đang đến với những câu chuyện của tờ báo. Lượng “thời gian” dành cho một câu chuyện (tin bài) là không thay đổi nhiều khi một người đọc truy cập câu chuyện đó từ Facebook hoặc từ trang chủ. Với một cơ sở dữ liệu, các công ty phải tìm ra những gì quan trọng nhất, và chúng giúp cho việc tích hợp phân tích từ trên trình duyệt web truyền thống, các ứng dụng, web di động, và các nền tảng xã hội như Facebook hay Twitter.
Cuối cùng thì tin tức đã và đang là một phần quan trọng của web hơn 20 năm qua, nhưng có vẻ như chẳng ai chịu trả tiền để đọc tin cả. Còn các nhà quảng cáo và nhà xuất bản web vẫn đang tìm những cách tốt nhất để bán các không gian quảng cáo trực tuyến và họ cũng đang cố gắng tìm những cách để luôn dẫn đầu trong việc thay đổi cách để chúng ta đọc trên web. Nhưng có một điều họ đã tìm ra là pageview không có ý nghĩa nhiều lắm.

Anh Sơn

Theo Thanhnien

Tin khác