Quả cầu dập tắt đám cháy ngay lập tức

Không cần bình cứu hỏa nặng nề, một người bình thường có thể dập tắt đám cháy bằng cách ném quả cầu thiết kế đặc biệt vào ngọn lửa.

qua-cau-dap-tat-dam-chay-ngay-lap-tuc

Quả cầu hóa chất giúp dập tắt đám cháy ngay lập tức. Ảnh: WordPress.

Vào năm 1997, một ngọn lửa thiêu rụi khách sạn 17 tầng ở thị trấn nghỉ mát ven biển Pattaya, Thái Lan, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, theo Discovery News. Chính thảm họa này đã thôi thúc nhà phát minh người Thái Lan Phanawatnan Kaimart tìm ra cách dập lửa dễ dàng hơn. Một năm sau, Kaimart tạo ra quả cầu lửa Elide, một thiết bị cho phép người bình thường dập lửa mà không cần bình cứu hỏa hoặc trải qua huấn luyện.

Người dân chỉ cần lấy quả bóng nặng 1,5 kg treo trên bức tường gần nơi xảy ra hỏa hoạn và ném nó vào ngọn lửa. Quả bóng đóng vai trò như một chiếc chuông báo động, phát ra âm thanh lớn để cảnh báo và sau đó tự động phun hóa chất dập lửa.

Thiết bị được thiết kế để người sử dụng có thể ném quả bóng từ vị trí cách ngọn lửa ít nhất hai mét. Nếu ngọn lửa kéo dài hơn 8 phút, lính cứu hỏa cần có mặt để xử lý. Theo nhà sản xuất, hóa chất trong quả bóng không độc hại và không ảnh hưởng đến môi trường.

Phương Hoa

Theo vnexpress

Tin khác