Quảng Bình 10 năm không có cá nhân ‘nhận và nộp lại quà tặng’

Tỉnh Quảng Bình chưa phát hiện tổ chức “sử dụng tài sản Nhà nước, hoặc có nguồn gốc ngân sách” làm quà tặng sai quy định, cũng như chưa có cá nhân “nhận quà và nộp lại quà”.

Tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng. Báo cáo cho hay, qua kiểm tra, theo dõi từ 2006 đến nay, tỉnh “chưa phát hiện tổ chức sử dụng tiền, tài sản Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách làm quà tặng sai quy định”; đồng thời chưa có tổ chức, đơn vị nào báo cáo có cán bộ, công chức “nhận quà tặng và nộp lại quà tặng”.

Trong 10 năm, có 20 “người đứng đầu” bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức vì để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại cơ quan. Có 62 đơn vị và hơn 7.800 công chức kê khai tài sản, thu nhập, đạt 100%. Từ năm 2006 đến nay, nhà chức trách Quảng Bình khởi tố 26 vụ án với 52 bị can trong các vụ án tham nhũng, gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Trong đó, có 23 vụ với 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, thu hồi hơn 4,7 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy các vụ án tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, thủ đoạn tinh vi; tài sản chiếm đoạt lớn, và hầu hết vụ tham nhũng khó thu hồi tài sản. Thủ đoạn điển hình như gian dối trong việc tạm ứng tiền công trình, thông đồng lập hồ sơ nghiệm thu khống khối lượng; cán bộ ngân hàng lập khống giấy nhận nợ của khách hàng để rút tiền; lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền bưu điện hay tiền chính sách…

Tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng như cải cách hành chính; công khai, minh bạch trong tuyển dụng, bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ; chuyển đổi vị trí công tác; công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước về các lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, các dự án đầu tư, trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước…

Hoàng Táo

Theo vnexpress

Tin khác