Quýt đặc sản Lạng Sơn được giá, hút hàng

Mỗi kg quýt Bắc Sơn có giá trung bình 15.000 đồng, ổn định nhiều năm, được thương lái đến tận vườn thu mua.

Từ đầu tháng 10 âm lịch, quýt Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) bắt đầu cho thu hoạch. Đây là loại quả đặc sản giúp người dân xóa đói giảm nghèo trong nhiều năm qua.

Ông Bàn Phúc Thắng, Chủ tịch xã Nhất Tiến cho biết, trên địa bàn xã có 2,15ha quýt, trung bình mỗi cây quýt trưởng thành cho thu hoạch từ 50kg đến 1 tấn quả. Tại xã có hơn 20% số hộ dân trồng quýt Bắc Sơn và diện tích tiếp tục được mở rộng. So với mọi năm giá cả không chênh lệch nhiều dù năm nay sản lượng có sụt giảm so với năm ngoái.

quyt-dac-san-lang-son-duoc-gia-hut-hang

Quýt Bắc Sơn là đặc sản của Lạng Sơn giá cả ổn định được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Hồng Vân

Quýt Bắc Sơn được trồng trong các thung lũng mà người dân thường gọi là “lân” -để tới được phải vượt qua nhiều đèo, dốc núi đá. Nhà ông Triệu Tiến Ngân (xã Nhất Tiến) có hơn 700 cây quýt trồng từ hơn 10 năm trước, mỗi cây trưởng thành cao khoảng 5m, trồng cây khoảng 5-6 năm mới bói quả, trọng lượng quả trung bình từ 100 đến 150gam.

“Trước kia ít hộ trồng quýt nhưng vài năm trở lại đây quýt Bắc Sơn được giá, thương lái đến tận vườn tìm mua. Năm nay, vườn quýt nhà tôi không sai quả nhiều như năm ngoái nhưng giá cả vẫn ổn định”, lão nông này chia sẻ.

quyt-dac-san-lang-son-duoc-gia-hut-hang-1

Quýt Bắc Sơn khi chín quả vàng, vỏ mỏng, vị ngọt, ít hạt. Ảnh: Hồng Vân

Ông Ngân cho biết, mỗi kg quýt bán buôn giá dao động từ 13.000 đến 17.000 đồng tùy loại; bán lẻ giá 15.000-20.000 đồng một kg, loại quả to đẹp, vỏ nhẵn vẫn được giá đến 25.000 đồng. Ngay từ tháng 8, thương lái đã đến tận vườn nhà ông đặt mua toàn bộ vườn quýt giá hơn 100 triệu.

Theo chị Triệu Thị Lụa (xã Nhất Tiến), chăm sóc cây quýt không mất quá nhiều công sức, sau khi thu hoạch có thể bón phân hữu cơ đã hoại mục, không cuốc xới quanh gốc vì rễ cây này ăn lên mặt đất dễ bị đứt.

Mặc dù thời điểm chín rộ của quýt vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch, nhưng nhiều gia đình để dành đến gần Tết mới thu hoạch vì giá bán buôn lên đến 35.000-40.000 đồng một kg.

Thống kê của ngành nông nghiệp, toàn huyện Bắc Sơn có khoảng 500 ha quýt. Nhận thấy giá trị kinh tế cao nên vài năm gần đây người dân mở rộng diện tích trồng. Thương lái Nông Thị Hợi (Thái Nguyên) cho hay, quýt Bắc Sơn khi chín ăn ngọt, vỏ quả căng bóng, ít sơ, ít hạt nên khách đặt mua nhiều.

“Loại quýt này không để được lâu nên tôi thường gọi điện trước rồi buổi chiều đánh xe tải đến cân hàng, sáng sớm hôm sau gửi xe khách đi TP Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội”, chị Hợi nói.

Hồng Vân

Theo vnexpress

Tin khác