Thấp thỏm sống bên miệng ‘hà bá’

Từ năm 2013 đến nay, bờ sông Côn đoạn chảy qua khu vực Long Quang liên tục xảy ra hiện tượng xâm thực, có đoạn dòng chảy ăn sâu vào bên trong gần 30 m. Tình trạng này khiến vườn tược, đất canh tác của người dân dọc bờ sông bị xói lở, đổ ụp xuống sông hoặc bị cát bồi lấp, trở nên khô cằn không thể sản xuất được. Thậm chí, tại xóm Gò Cát (khu vực Long Quang) còn có hàng chục nhà dân cũng bị tình trạng xâm thực uy hiếp. Nhiều người cho rằng tình trạng sạt lở bờ sông tại khu vực Long Quang là do khai thác cát kéo dài gần 10 năm qua.

“Ngày trước, từ nhà tôi ra đến bờ sông hơn 40 m nhưng giờ còn chưa đầy 10 m. Đến mùa mưa lũ là thấp thỏm không yên, sợ “hà bá” nuốt chửng lúc nào không hay. Nếu cứ để người ta khai thác cát, bờ sông xói lở ngày càng nhanh thì có khi vài năm nữa cả xóm bị xóa sổ”, bà Bùi Thị Xuân (73 tuổi, ở xóm Gò Cát, khu vực Long Quang) nói.

tin liên quan

5 căn nhà ở miền Tây bất ngờ đổ ụp xuống sông trong chớp mắt
Tháng 4 vừa qua, có doanh nghiệp đưa máy móc, phương tiện đến bãi sông Côn đoạn chảy qua xóm Gò Cát để khai thác cát liền bị người dân ngăn cản, phản đối quyết liệt.
Người dân cho rằng việc khai thác cát chỉ có doanh nghiệp được hưởng lợi, còn người dân phải gánh chịu nhiều hậu quả. Muốn khai thác cát thì phải xây bờ kè dọc bờ sông để tránh tình trạng xâm thực vào đất đai, vườn tược của người dân.
Theo ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND P.Nhơn Hòa, nguyên nhân hiện trạng xâm thực tại bờ sông Côn chảy qua khu vực Long Quang là do hoạt động khai thác cát từ nhiều năm trước và ảnh hưởng từ lũ lụt.

Tin liên quan

Nhà nuôi đến 40 con chó làm đoàn kiểm tra… chịu không nổi mùi hôiSông Cần Lố liên tục sạt lở7 căn nhà bị ‘cuốn trôi’ xuống sông: Vẫn chưa thể công bố nguyên nhân
Tháng 4.2018, UBND tỉnh cho một doanh nghiệp ở TP.Quy Nhơn thuê 2,2 ha đất tại bãi bồi sông Côn đoạn chảy qua khu vực Long Quang để khai thác cát làm vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, khi đơn vị này triển khai máy móc thì bị người dân phản đối vì lo ngại sạt lở xảy ra.
“Để giải quyết dứt điểm hiện tượng sạt lở bờ sông Côn cần phải xây dựng kè. UBND TX.An Nhơn đã báo cáo vấn đề này với lãnh đạo tỉnh Bình Định để xin nguồn vốn thực hiện dự án xây kè sông Côn tại khu vực Long Quang. Theo tôi biết, hiện UBND tỉnh Bình Định đang tìm nguồn vốn để hỗ trợ địa phương thực hiện dự án này”, ông Bốn nói.

Theo Thanhnien

Tin khác