TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước?

Ngày 7.12, trả lời PV Thanh Niên bên lề cuộc họp HĐND, đại biểu Cao Thanh Bình – Phó ban kinh tế – ngân sách HĐND TP.HCM cho biết việc chống ngập tại TP.HCM có 2 loại hiện nay, các hệ thống chống ngập do triều cường của TP chưa hoàn chỉnh trong khi nhu cầu phát triển TP là rất lớn, vì vậy lúc nào TP.HCM mới hết ngập là bài toán mà TP cần phải tính toán kỹ.

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 1
Video: Ngập nặng trên đường Lê Văn Lương do triều cường ngày 6.12
TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 2

tin liên quan

Chủ tịch UBND TP.HCM: Thay thế cán bộ để xảy ra tái chiếm vỉa hè

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh sẽ thay thế những cán bộ để xảy ra tình trạng lấn chiếm trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 3
Đại biểu Cao Thanh Bình, Phó ban kinh tế – ngân sách HĐND TP.HCM Ảnh:Trung Hiếu
Theo ông Bình, các dự án chống ngập do triều cường của TP.HCM đã triển khai nhưng chưa hoàn thiện. TP hiện có các dự án như: dự án chống ngập 10.000 tỉ do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện (tại H.Nhà Bè, TP.HCM), dự án đê bờ tả, bờ hữu sông Sài Gòn TP… vẫn đang triển khai và lộ trình để hoàn thành là rất dài.

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 4
TP.HCM bao giờ hết ngập là câu hỏi khó có lời đáp Ảnh minh họa: Ngọc Dương

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 5

tin liên quan

Mạng lưới hố ga sẽ giúp chống ngập ở TP.HCM
Các nhà khoa học đánh giá nguyên nhân khiến TP.HCM ‘chống mãi không hết ngập’ là do không có một hệ thống thoát nước bài bản.
Theo ông Bình, nguồn vốn cần cho chống ngập và giải quyết triều cường là rất lớn. Trong khi đó, nguồn vốn của TP hiện có, cộng với trung ương hỗ trợ và các nguồn đầu tư của các công ty vẫn không thể đủ được. Do vậy, TP phải làm từng bước và giải quyết từng khu vực đảm bảo hơn. Qua khảo sát đề án quy hoạch giải quyết triều, TP hiện nay đang tập trung thực hiện nhiều dự án. Đặc biệt là tại các khu vực như Q.9, Nhà Bè, Q.7… do mặt bằng thấp, khi triều cường lên thì sẽ ngập là khó tránh khỏi.

Không thể mỗi nơi chống một chút
Vậy thì khi nào người dân mới thoát khỏi cảnh ngập nước? Trả lời câu hỏi này, ông Bình cho rằng đối với các dự án đầu tư công hiện nay, công tác chống ngập hiện nay kết nối vẫn chưa đồng bộ. “Một số dự án khi thiết kế kỹ thuật, chỉ giải quyết chống ngập một khu vực nhỏ, nhưng khi đưa vào vận hành thì lại phải gánh chịu bao trùm một khu vực lớn. Ví dụ dự án chống ngập ở đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, khi thiết kế kỹ thuật chỉ chống ngập cho 60 ha, nhưng khi đưa vào vận hành thì phải phải giải quyết cho 160 ha, nên không thể nào mà không ngập được”, ông Bình nhận xét.
“Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao khi thực hiện phải nghiên cứu kỹ và đồng bộ. Ví dụ như dự án này đưa vào hoạt động mà quá tải thì phải tiếp tục các dự án nhánh để làm sao cho đảm bảo. Chứ bây giờ cứ mỗi chỗ chống một chút thì không được”, ông Bình nhận xét.

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 6
Ngập nặng vì triều cường trên đường Lê Văn Lương tối 6.12 Ảnh: Ngọc Dương

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 7

tin liên quan

TP.HCM xin hủy dự án chống ngập hơn 400 triệu USD
Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc TP.HCM không muốn tiếp tục thực hiện dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM” có tổng mức đầu tư 437 triệu USD, trong đó 400 triệu USD là vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).
Nhức nhối tình trạng san lấp kênh rạch
Ngoài ra, ông Bình cũng cho rằng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa quận huyện, phường, xã, thị trấn. Thực trạng hiện nay về công tác quản lý xây dựng còn nhiều đơn vị quản lý không chặt, dẫn đến tình trạng lấp rạch, lấn chiếm sông rạch. Đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến việc thoát nước của TP. “Một số khu vực trước đây nước thủy triều lên xong rồi ra, bây giờ thì nước lên rồi không thoát ra được vì các ngõ thoát bị lấp”, ông Bình nói. Ông Bình cũng cho rằng TP trước đây có những khu vực có ao hồ lớn, khi lượng nước lớn thì sẽ đổ vào hồ chứa, hạn chế nước tràn lên đường. Tuy nhiên, các ao hồ đã bị lấp hết thì nước cũng không còn chỗ thoát.
TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 8

tin liên quan

[ẢNH] Người Sài Gòn đảo lộn cuộc sống khi triều cường lên đỉnh gây ngập sâu
Triều cường dâng cao khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, khó khăn trong việc đi lại. Theo dự báo triều cường sẽ còn kéo dài tới ngày 9.12.
“Thời gian qua, các dự án chống ngập trên địa bàn TP đã đi vào hoạt động và có phát huy hiệu quả, các điểm ngập có giảm. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của TP rất lớn, nên lúc nào mới giải quyết dứt điểm tình trạng ngập là một bài toán mà TP cần phải quan tâm thêm. Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề vẫn là nguồn vốn và sự phối hợp đồng bộ trong công tác quản lý giữa các sở ngành, giữa chính quyền quận huyện, xã, phường”, ông Bình phân tích.

TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 9
Ngập lút bánh xe máy Ảnh: Ngọc Dương

“Sắp tới, với cơ chế đặc thù, TP sẽ tập trung mọi nguồn lực, huy động công – tư… để tìm nguồn vốn tốt nhất, khi đó sẽ đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật, đầu tư cho giao thông, cho chống ngập và sẽ giải quyết được vấn đề cấp bách hiện nay”, ông Bình nói. Ông Bình cũng đưa ra nhận định: “Ngoài ra, người dân cũng cần phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ đê điều, không xả rác xuống kênh rạch. Nếu nhà nước đầu tư hạ tầng mà người dân không giữ gìn thì việc chống ngập cũng sẽ không hiệu quả”.
TP.HCM chừng nào mới hết ngập, người dân mới hết lội nước? - ảnh 10

tin liên quan

Sẵn tiền vẫn chưa thể chống ngập
Đó là nghịch lý đang diễn ra tại TP.Đà Nẵng, khi địa phương thống nhất chi 1.078 tỉ đồng để giải quyết hàng chục điểm ngập trong năm 2017, tuy nhiên tiến độ lại bị vướng giải phóng mặt bằng.

Hải Nam

Theo Thanhnien

Tin khác