Tục lệ kỳ lạ: Ném phân bò lên người khác để… cầu may

Những người đàn ông nặn miếng phân bò thành chiếc bánh lớn rồi ném thẳng về phía đối phương. Cuộc chiến phân bò là một phần trong lễ hội truyền thống tại ngôi làng nhỏ ở miền nam Ấn Độ. Người dân tin rằng điều này sẽ gặp nhiều may mắn.

Ném phân bò lên người khác để cầu may

Người dân ở Gomatapura, một ngôi làng thuộc miền nam Ấn Độ, hàng năm sẽ tham gia một lễ hội kỳ lạ. “Cuộc chiến phân bò” là một phần trong ngày hội này. Được biết, nghi lễ bắt nguồn từ một câu chuyện cổ xưa có liên quan tới tổ tiên của họ đã phạm thượng và phải dùng hình thức này chuộc lỗi.

Những người đàn ông trong làng ném phân bò lên người nhau
Những người đàn ông trong làng ném phân bò lên người nhau

Trong ngày lễ, hàng trăm người đàn ông để trần, nặn những miếng phân bò thành chiếc bánh lớn rồi ném thẳng về phía người khác. Xung quanh đó, người dân ở mọi độ tuổi tập trung quanh bãi đất trông để chứng kiến. Cũng chính vì điều này, sau buổi lễ, người tham gia đều phủ trên người một số lượng phân bò không nhỏ. Chứng kiến “cuộc chiến” khiến nhiều người liên tưởng tới lễ hội cà chua La Tomatina ở Tây Ban Nha.

Nghi thức này là một phần trong lời hứa trước kia của họ
Nghi thức này là một phần trong lời hứa trước kia của họ

Theo lời kể của người già làng có tên Shivappa, nghi lễ này bắt nguồn từ câu chuyện cách đây 250 năm. Hàng trăm năm trước người dân làng Gomatapura vẫn có thói quen chở những xe chứa đầy phân bò đi qua bức tượng thờ những vị thần. Điều này khiến các vị thần linh tức giận và giáng lời nguyền khắc nghiệt xuống ngôi làng nhỏ.

Lễ hội là một phần trong đời sống tâm linh của người làng
Lễ hội là một phần trong đời sống tâm linh của người làng

Để cầu xin sự tha thứ, người làng Gomatapura hứa sẽ tổ chức lễ hội ném phân bò hàng năm. Như vậy, họ sẽ nhận được sự phù trợ và ban phước lành, nhiều may mắn từ phía thần linh.

Lời hứa đã cách xa hàng thế kỷ, nhưng ngày nay, người làng Gomatapura vẫn lưu truyền gìn giữ nghi lễ này như một phần quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của họ.

Hoàng Hà

Theo News

Theo dantri

Tin khác