Tulip trên dãy Trường Sơn

Gia đình bà Lê Thị Nga (tổ 2, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới) là một trong những hộ nông dân đầu tiên trồng thử nghiệm hoa tulip. Vào dịp Tết Đinh Dậu (2017), với sự hỗ trợ giống và kỹ thuật từ Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới, gia đình bà trồng 1.500 củ.
Tulip trên dãy Trường Sơn - ảnh 1

tin liên quan

Tâm sự người trồng hoa ở ngoại ô TP.HCM
Chỉ sau 25 ngày xuống giống, tulip đã trổ hoa đúng tết trong niềm phấn khởi của mọi người. Thêm 4 hộ gia đình cũng trồng thử nghiệm và bước đầu thành công. Toàn bộ số hoa này người dân A Lưới đã mau để tặng Tết Đinh Dậu.
Từ thành công ban đầu đó, Ủy ban nhân dân huyện A Lưới tiếp tục hỗ trợ giống cho các hộ, tăng lên 15.000 củ giống. Ngoài phục vụ người dân A Lưới chưng hoa ngày tết, Ủy ban nhân dân huyện đã ký biên bản ghi nhớ với siêu thị Big C Huế, để trong Tết Mậu Tuất này tulip sẽ có mặt ở những gia đình yêu hoa tại thành phố Huế.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng rất trẻ, thuộc lứa 8X, từng làm Bí thư Huyện đoàn và luôn nhiệt tình trong những đợt cứu trợ của Báo Thanh Niên đến vùng cao A Lưới. Đề cập đến việc trồng hoa tulip ở A Lưới, ông chia sẻ: “Sau khi trồng thành công hoa tulip tại A Lưới, việc trồng và chăm sóc hoa được nâng thành quy trình kỹ thuật. Cán bộ khuyến nông cũng hướng dẫn cụ thể theo phương thức “cầm tay chỉ việc” nên không còn khó khăn với bà con nông dân”.
Tulip trên dãy Trường Sơn - ảnh 2

tin liên quan

Bưởi Sông Xoài thất thu, hoa Kim Dinh lãi lớn
Nói nghe đơn giản vậy, nhưng ít ai biết để đưa loài hoa này về A Lưới là một trăn trở của anh em cán bộ khuyến nông và cả tập thể lãnh đạo huyện. Đích thân ông Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu các đoàn đi tham quan mô hình kinh tế có đặc điểm tương đồng, đặc biệt là mô hình nông nghiệp sạch và bền vững từ Hòa Bình, Đà Lạt, rồi sang tận Thái Lan, Nhật Bản… Sau đó, từ đặc điểm khí hậu thời tiết của A Lưới với độ ẩm 75 – 100%, nhiệt độ trung bình trong năm 200C (thấp nhất là 160C, cao nhất 240C)… khá thích hợp cho hoa tulip, ông Hùng chỉ đạo Trung tâm khuyến nông huyện lập đề án trồng thử nghiệm. Năm đầu tiên, tỷ lệ mọc mầm đạt trên 95%, màu hoa tươi và đẹp, tỷ lệ hoa nở kịp tết đạt 75 – 80%, ưng ý nhất là các giống hoa có màu đỏ cờ, đỏ nhung, đỏ viền…
Hoa tulip đã bị “thuần phục” tại vùng cao A Lưới bởi những ý tưởng táo bạo, và Tết này chắc chắn người xứ Huế sẽ bị loài hoa danh tiếng của đất nước Hà Lan chinh phục trở lại…

Táo bạo “dự án hoa rừng”
Sau các chuyến đi của Chủ tịch huyện Nguyễn Mạnh Hùng là những kết quả mang về làm đổi thay suy nghĩ của người dân A Lưới, như mô hình du lịch homestay ở làng A Hưa (xã Nhâm), homestay Hồng Hạ, homestay A Roàng hay mô hình rau sạch. Trong số đó, hoa tulip đã trồng thành công cùng với hiệu quả của mô hình chăn nuôi bò sạch, tiến tới xây dựng thương hiệu thịt bò A Lưới.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn chia sẻ ý tưởng sẽ chọn một ngọn đồi ngay tại thị trấn để lập dự án trồng các loài hoa rừng A Lưới. “Mỗi loài hoa sẽ nở cho mỗi mùa và sắc màu A Lưới sẽ hấp dẫn du khách. Sau khi dự án này được thực hiện, sẽ có một khu vực trồng hoa sim và dự kiến cũng sẽ có lễ hội hoa sim của A Lưới. Ở Nghệ An trồng hoa hướng dương hay hoa dã quỳ của Đà Lạt mà năm nào cũng nườm nượp khách, vậy tại sao A Lưới không thể có lễ hội hoa sim?”, ông Hùng kỳ vọng.

Theo Thanhnien

Tin khác