VFF cần tiếng nói chung vì bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam lúc này cần định hướng đúng để vượt qua những yếu kém. Vấn đề là để đi đến định hướng đó, người ta cần sự thống nhất từ cơ quan điều hành bóng đá nội, thay cho cách làm việc “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” thời gian vừa rồi.

Chỉ sợ không cùng nhìn về một hướng

Có rất nhiều việc mà bóng đá Việt Nam cần làm và cần thay đổi từ thời điểm này, để giúp cho giải quốc nội hấp dẫn hơn, giàu tính cạnh tranh hơn, cơ sở vật chất và quy chuẩn hoạt động của các CLB trong nước tốt hơn, hoặc hệ thống đào tạo và thi đấu ở các giải trẻ quy củ hơn…

Đấy đều là những việc có thể cải thiện chất lượng của bóng đá nội từ gốc, cần có sự định hướng từ phía cơ quan điều hành cao nhất của bóng đá nội. Để làm được những việc đấy, người ta đòi ở VFF phải thực hiện tốt khâu định hướng. Nhưng ngặt nỗi, vấn đề lại nằm ở chỗ nhiều người lo ngại rằng các vị trí chóp bu ở VFF lại không thống nhất thành một khối, để cùng nhau đưa con tàu bóng đá Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại.

Bộ máy chóp bu của VFF khó tìm thấy sự đoàn kết một khi người ta không thể thống nhất với nhau về mặt quan điểm trong việc sử dụng nhân sự tại các đội tuyển. Đặc biệt là trong vấn đề liên quan đến HLV Miura.

Người ta không khỏi thất vọng khi ngay tại cơ quan điều hành bóng đá nội, thay vì là chỗ dựa cho vị HLV người Nhật trong cảnh sóng gió, lại xuất hiện ý kiến công kích chính ông Miura, không phải bằng cách thẳng thắn ngồi lại với nhau để phân tích những việc được và chưa được ở đội tuyển, mà bằng cách mượn giới truyền thông để gây sức ép ngược với người của chính VFF.

VFF có cùng nhìn về một hướng để cứu bóng đá Việt Nam?
VFF có cùng nhìn về một hướng để cứu bóng đá Việt Nam?

Bộ máy điều hành bóng đá nội không thể tìm thấy sự thống nhất, một khi tư tưởng “quân anh – quân tôi” vẫn còn tồn tại trong đầu một vài vị ngồi ở các vị trí cao, để cứ hễ mỗi lần tập trung đội tuyển là mỗi lần người ta lại công kích HLV Miura sao gọi người này mà không gọi người kia?

Và cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam không thể tìm thấy tiếng nói chung một khi thỉnh thoảng lại xuất hiện nhiều thông tin mang tính rò rỉ theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”, thay vì là dạng thông tin cần phải được bàn bạc kĩ trước khi công khai.

Đi tìm định hướng

Đây là lúc mà VFF siết chặt tay nhau, nhất là trong bối cảnh chủ tịch Lê Hùng Dũng hiện không khỏe, chứ không phải là lúc mà mỗi thành viên đang quản lý cơ quan điều hành bóng đá nội mỗi người như mỗi cổ xe chuyển động về một hướng khác nhau.

Thực tế rằng VFF đúng là có những hạn chế trong khâu điều hành, khiến cho bóng đá nội giờ không còn nằm trong nhóm mạnh nhất khu vực. Nhưng cũng cần khách quan ở chỗ đâu là yếu kém của nhiệm kỳ hiện tại, còn đâu là hậu quả mà nhiệm kỳ hiện tại đang phải hứng chịu từ yếu kém của các nhiệm kỳ trước?

Cũng cần khách quan ở điểm VFF, hay chí ít là một bộ phận người làm công tác chuyên môn ở VFF không sai khi bảo vệ đến cùng HLV Miura, bởi thành tích ở các kỳ AFF Cup và SEA Games gần nhất đã tốt hơn các kỳ giải đấu liền kề trước đó (từ chỗ bị loại sau vòng bảng ở SEA Games 2013, AFF Cup 2012, đã vào đến bán kết AFF Cup 2014 và giành HCĐ SEA Games 2015), nên công kích VFF với quan điểm bảo vệ HLV Miura là không công bằng.

Nhược điểm của VFF ở chỗ họ chưa đưa các CLB trong nước vào đúng khuôn khổ, nhất là trong chuyện đào tạo trẻ. Nhược điểm khác của VFF là chưa có định hướng tốt cho toàn bộ nền bóng đá.

Tuy nhiên, làm sao cơ quan điều hành bóng đá nội có định hướng tốt một khi từng vị trí trong bộ máy chóp bu thay vì phải làm tốt phần việc của mình, lại chọn cách công kích người khác, hoặc theo kiểu công khai phát biểu, hoặc theo kiểu để lọt thông tin ra ngoài, dạng “một nửa sự thật”?!

Muốn bóng đá Việt Nam mạnh, cơ quan đầu não của cả nền bóng đá phải mạnh. Mà muốn cơ quan đấy mạnh, thì dứt khoát những người giữ vị trí định hướng phải cùng nhìn về một hướng, thay cho sự nghi ngờ về tình trạng không đoàn kết như hiện nay, tình trạng từng được báo chí chất vấn VFF ngay sau Hội nghị BCH hồi tháng 10 vừa rồi, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa mãn!

Kim Điền

Theo dantri

Tin khác